Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Không?

1631 lượt xem Góc Thảo Luận
Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Không?

Hiện nay, có không ít các bạn trẻ lựa chọn ngành học cũng như nghề nghiệp tương lai theo sự thúc ép, sắp đặt của gia đình, theo cảm nhận và thậm chí là theo cả xu thế,… chuyện này đã không còn quá xa lạ với các bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, cũng có không ít các bạn trẻ đã biết cách chọn lọc và thu thập thông tin bổ ích từ các trang mạng, hay có thể là học hỏi và tham khảo ý kiến của các anh chị đi trước đã có kinh nghiệm nhằm đưa ra cho bản thân sự lựa chọn tối ưu nhất.

Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Không?
Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Không?

Có một thông tin thú vị được trích dẫn từ khuôn khổ sự kiện “Chúng ta cùng lập trình” (#WeSpeakCode) 2015 của Microsoft mà các bạn có thể tham khảo chính là: “ 91% số sinh viên nghĩ rằng CNTT là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho họ, 95% có nhu cầu muốn biết về CNTT nhiều hơn; 57% cho biết đã học CNTT từ các hướng dẫn trực tuyến; 97% sinh viên không hài lòng nếu cho rằng CNTT chỉ dành cho nam giới”.

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Vậy trong số chúng ta, có bao nhiều người thật sự hiểu hết về công nghệ thông tin, hay chỉ là các suy nghĩ và thông tin mơ hồ? Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về lĩnh vực này thông qua bài viết sau.

1. Thế nào là công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là sự tổ hợp của các công cụ và phương tiện kỹ thuật hiện đại, các phương pháp khoa học ( chủ yếu là các kỹ thuật về lĩnh vực viễn thông cũng như máy tính) với mục đích chính là tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên tiềm năng và phong phú trong toàn bộ lĩnh vực của xã hội và cả các hoạt động của con người.

Nhu cầu việc làm ngành công nghệ thông tin tăng trưởng mạnh mẽ theo từng năm
Nhu cầu việc làm ngành công nghệ thông tin tăng trưởng mạnh mẽ theo từng năm

Có 5 chuyên ngành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bao gồm: kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, mạng máy tính truyền thông, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính. Các doanh nghiệp có thể thực thi các chiến lược kinh doanh bằng cách sử dụng 4 chiến lược cốt lõi mà công nghệ thông tin mang lại, như sau: kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất, cung cấp thông tin, quá trình tự động kinh doanh. Yêu cầu đối với người làm trong ngành này cũng có các tiêu chí nhất định: có khả năng tiếp cận công nghệ mới, tư duy nhạy bén, say mê công việc thiết kế, độc lập sáng tạo, tư duy logic.

2. Học gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin?

Nói chung, ngành công nghệ thông tin cũng như các ngành khác, các bạn theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức chung như phần mềm, khoa học tự nhiên, lập trình, các kiến thức cơ bản như mạng máy tính, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin,… bên cạnh đó, một số kiến thức chuyên ngành chuyên sâu sau đây cũng sẽ được nhà trường cung cấp cho các bạn: khoa học máy tính, hệ thống thông tin, mạng và truyền thông máy tính, công nghệ truyền thông.

3. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Nhu cầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn luôn là rất lớn vì lý do là ngành này luôn phát triển với tốc độ nhanh chóng, thay đổi từng ngày, từng giờ. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, công ty hay tổ chức đều cần có nguồn nhân lực về mảng công nghệ thông tin. Đặc biệt hơn chính là các bạn sinh viên theo học ngành này hoàn toàn có thể lựa chọn lĩnh vực phù hợp với khả năng của bản thân do đây là một ngành có phạm vi rất rộng.

Nhân sự ngành công nghệ thông tin đang thiếu và yếu
Nhân sự ngành công nghệ thông tin đang thiếu và yếu

4. Sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin có thể làm những gì?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có rất nhiều công việc hấp dẫn để cho bạn lựa chọn, như sau:

– Trở thành lập trình viên phần mềm: Là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm;

– Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Là người trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra;

– Chuyên viên kỹ thuật phần cứng máy tính, phân tích thiết kế hệ thống, quản trị mạng, quản lý dữ liệu,…;

– Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin.

5. Những nơi mà sinh viên ngành công nghệ thông tin có thể làm việc

Một số nơi mà các bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin:

– Các công ty phần mềm;

– Các công ty sản xuất, sữa chữa và lắp ráp trang thiết bị phần cứng;

– Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;

– Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng;

– Bộ phận Quản trị mạng và hệ thống, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như xí nghiệp công nghệ cao, nhà máy, ngân hàng,…

Ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, do vậy cơ hội mở rộng và phát triển sự nghiệp của bạn cũng sẽ luôn rộng mở bởi đi đôi với sự phát triển đó thì những vấn đề nảy sinh về an ninh mạng như virus, hacker,… cũng ngày một nhiều hơn.

6. Ngành công nghệ thông tin có mức lương ra sao?

So với rất nhiều ngành khác hiện nay, các bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự chênh lệch đáng kể về mức lương của lĩnh vực công nghệ thông tin khi dạo qua một lượt các trang tuyển dụng hoặc các trang giới thiệu việc làm. Mức lương tối thiểu của một lập trình viên mới ra trường có thể đạt đến 3 triệu/ tháng, đây hoàn toàn là một mức lương hợp lý thay vì sự đòi hỏi quá cao. Còn đối với một lập trình viên đã tốt nghiệp 2 – 3 năm thì 5 – 6 triệu/ tháng là mức thu nhập cơ bản nhất. Đặc biệt hơn, nếu may mắn các bạn sẽ có cơ hội được làm việc cho các công ty, tập đoàn nước ngoài với mức lương vô cùng hấp dẫn tính bằng dola Mỹ.

Lương ngành công nghệ thông tin luôn ở mức cao so với các ngành khác
Lương ngành công nghệ thông tin luôn ở mức cao so với các ngành khác

7. Ngành công nghệ thông tin có tương lai nghề nghiệp như thế nào?

Một số công việc liên quan đến chuyên ngành công nghệ thông tin mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện và tham mưu bao gồm: thiết kế phần mềm và cơ sở dữ liệu, lập trình, kỹ thuật phần cứng máy tính, phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu và mạng, lập trình hệ thống thông tin, lập dự án xây dựng các phần mềm ứng dụng,…

Hơn thế nữa, các bạn cũng có thể tham gia vào một số công việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước có liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường ĐH, CĐ, TCCN có đào tạo ngành hoặc chuyên ngành về công nghệ thông tin; các phòng chức năng trong các cơ quan, công ty, trung tâm phụ trách công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, đối với ngành công nghệ thông tin, các bạn phải đối mặt với áp lực rất cao, bởi vì đây là lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến thức không chỉ riêng những gì học được trên giảng đường đại học hay cao đẳng.

Đây là lĩnh vực luôn có sự đổi mới và nhật từng ngày từng phút, do đó đòi hỏi ở bạn phải có kỹ năng học tập, trau dồi và tiếp thu cái mới liên tục, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ phải tốt vì hầu hết các tài liệu mới về công nghệ thông tin đều được cập nhật bằng tiếng anh sớm nhất.

Công nghệ thông tin cũng là một ngành có tuổi nghề khá ngắn ngủi, công việc lập trình chỉ diễn ra khi bạn ở độ tuổi trước 35, sau đó việc này sẽ mang lại nhiều mệt mỏi và áp lực cho bạn. Tuy vậy, bạn không cần quá lo lắng, vì nếu bạn đủ khả năng bạn có thể vươn lên để chạm tới các cơ hội lớn hơn như chức vụ quản lý, hoặc một chuyên gia bán hàng thuộc lĩnh vực này nếu như bạn có tố chất về giao tiếp, hoặc trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực công nghệ chuyên biệt nào đó ví dụ như chuyên gia giải pháp, chuyên gia bảo mật, chuyên gia hệ thống,…

Nhìn chung, đối với các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa sự lựa chọn của cuộc đời, các bạn nên cân nhắc thật kỹ để chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng cũng như điều kiện của bản thân. Còn nếu các bạn có đam mê và muốn theo học ngành công nghệ thông tin thì tốt nhất hãy tìm hiểu thật kĩ về nó trước khi lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *