Con Gái Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Không?

2457 lượt xem Góc Thảo Luận
Con Gái Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Không?

Có nên học ngành công nghệ thông tin không? Con gái có nên học công nghệ thông tin không? Đây chính là thắc mắc của không ít người hiện nay. Hiện nay, khi mà ngành công nghệ ngày càng phát triển, thế giới đã bước vào giai đoạn công nghệ 4.0, do đó việc con gái theo học ngành công nghệ thông tin đã không còn là điều quá hiếm hoi, dù một số người vẫn còn giữ quan niệm rất lạc hậu. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Con Gái Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Không?
Con Gái Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Không?

Ngành công nghệ thông tin – có nên theo học?

Để có thể trả lời được cho câu hỏi có nên học ngành công nghệ thông tin không thì trước hết chúng ta phải tìm hiểu về thực trạng của ngành công nghệ thông tin hiện nay trong xã hội. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết rằng hiện nay lĩnh vực công nghệ thông tin đang giữ một vai trò đặc biệt quan trọng, nó giữ nhiệm vụ gắn liền với sự phát triển của xã hội.

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Hiện nay, nền công nghệ nói chung và internet nói riêng đang có tốc độ phát triển nhanh chóng vượt bậc. Theo đó, năm 2020 là thời điểm mà lĩnh vực công nghệ thông tin được dự đoán là sẽ có các bước tiến và sự bùng nổ mạnh mẽ. Đồng thời hứa hẹn sẽ là một năm với sự phát triển cùng với các cơ hội dành cho nhân lực các mảng thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sự bùng nổ của 4.0 khiến ngành công nghệ thông tin luôn cần thêm nhân sự
Sự bùng nổ của 4.0 khiến ngành công nghệ thông tin luôn cần thêm nhân sự

Trong bối cảnh ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các nhân lực giỏi trong lĩnh vực này là điều mà các công ty trong nước lẫn quốc tế đều cần. Trong tương lai, kế hoạch phát triển của đất nước chính là công nghệ thông tin.

Như vậy, có lẽ thông qua đoạn văn trên các bạn cũng phần nào đưa ra được cho mình câu trả lời về việc có nên học công nghệ thông tin không, thực tế các bạn nên xem xét về vấn đề này, bởi vì hiện nay ngành công nghệ thông tin ngày càng được mở rộng và phát triển hơn.

Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Con gái có nên theo học công nghệ thông tin không là băn khoăn của rất nhiều bạn nữ hiện nay. Theo đó, phần lớn mọi người đều có quan điểm khá trọng nam khi nghĩ rằng chỉ có nam giới mới có thể theo học ngành công nghệ thông tin và ngành này thì không dành cho con gái, thực tế cho thấy quan điểm này là hoàn toàn sai lầm,

Bởi vì thực tế hiện nay, kể cả ở Việt Nam hay thậm chí là trên thế giới đã có không ít các chị em phụ nữ thực sự thành công và có được các chiến tích vẻ vang trong lĩnh vực công nghệ thông tin chứng minh rằng học công nghệ thông tin không hề khó khăn với các bạn nữ giới

Có rất nhiều vị trí trong ngành công nghệ thông tin phù hợp với con gái
Có rất nhiều vị trí trong ngành công nghệ thông tin phù hợp với con gái

Mọi người thường cho rằng ngành công nghệ thông tin sẽ phù hợp với con trai hơn do ngành này phần lớn đều có sự liên quan đến khả năng tư duy và logic. Tuy nhiên, có một điều chứng minh rằng con gái hoàn toàn có thể theo đuổi lĩnh vực này mà không nhất thiết phải dành riêng cho mỗi con trai chính là sự ưu thế về một số phẩm chất có lợi của con gái đối với công nghệ thông tin.

Con gái học công nghệ thông tin ra làm gì?

Công việc nào phù hợp đối với con gái học công nghệ thông tin? Hiện nay, có không ít các chị em phụ nữ theo học ngành công nghệ thông tin và đều bị từ chối khi đi xin việc chỉ vì vấn đề về giới tính. Thậm chí có một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin còn có tiêu chí ưu tiên nam giới khi tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, hiện nay các trường đào tạo ngành công nghệ ngày càng nhiều và cũng dành rất nhiều sự ưu tiên cho nữ giới, vì vậy các bạn nữ đừng lo lắng mình sẽ không có cơ hội phát triển hơn trong lĩnh vực này.

Lương ngành công nghệ thông tin luôn ở mức cao so với các ngành khác
Lương ngành công nghệ thông tin luôn ở mức cao so với các ngành khác

Một số công việc tốt nhất dành cho các bạn nữ theo học ngành công nghệ thông tin

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay, các bạn nữ có thể lựa chọn một số mảng công việc như sau:

– Tester: Là công việc có nhiệm vụ khảo sát, chạy thử và báo lỗi, tức là kiểm tra và đánh giá sản phẩm về mặt chất lượng, đảm bảo sao cho sản phẩm luôn luôn đạt yêu cầu;

– QA ( đảm bảo chất lượng): Công việc chủ yếu của vị trí này chính là bảo đảm sự phù hợp cho quy trình phát triển của sản phẩm. Chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng, tiêu chuẩn và luôn đảm bảo quy trình. Đồng thời luôn luôn phải giám sát và đảm bảo tiêu chuẩn của quy trình;

– DB Developer: Nhằm phục vụ cho công việc lập trình thiết kế các câu truy vấn database;

– DBA: Công việc chính bao gồm chịu trách nhiệm về backup database, truy vấn dữ liệu và thiết kế;

Bên cạnh đó, một số mảng mà nữ theo học công nghệ thông tin có thể làm bao gồm: phát triển game, phát triển webapp, thiết kế website,…

Các trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất Việt Nam

Hiện nay, trên cả nước ta có không ít các trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu đào tạo công nghệ thông tin. Các bạn có thể theo đuổi đam mê của bản thân với việc lựa chọn ngôi trường tốt nhất phụ thuộc vào năng lực cũng như mức điểm mà bạn đạt được.

Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay:

– Các trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất- khu vực phía Bắc:

+ Đại học Bách Khoa Hà Nội;

+ Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông;

+ Đại học Quốc gia Hà Nội;

+ Đại học FPT;

+ Đại học Greenwich Việt Nam ( 1 cơ sở Hà Nội).

– Các trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất khu vực phía Nam – Trung:

+ Đại học công nghệ thông tin- Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh;

+ Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh;

+ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh;

+ Đại học Greenwich ( 2 cơ sở TP Hồ Chí Minh, 1 cơ sở Cần Thơ, 1 cơ sở Đà Nẵng).

Con gái nên theo học trường nào về công nghệ thông tin hiện nay?

Công nghệ thông tin là một ngành đặc biệt, do đó kỹ năng cũng như sự hiểu biết chính là yêu cầu chính mà lĩnh vực này đòi hỏi ở người theo học. Tuy vậy, đối với lĩnh vực này, không chỉ riêng con trai mới có khả năng để theo học, cơ hội vẫn sẽ luôn rộng mở đối với các bạn nữ có đam mê theo đuổi ngành công nghệ thông tin nếu như các bạn cố gắng trau dồi và rèn luyện, củng cố thêm về kỹ năng.

Đa số các bạn nữ đều có những băn khoăn chung như nên học ngành công nghệ thông tin ở trường nào? Theo học công nghệ thông tin thì chọn trường nào tốt nhất? Hiện nay, có không ít các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín và đảm bảo về mặt chất lượng. Tuy nhiên, để có thể phát huy hết được toàn bộ năng lực học tập của bản thân trong lĩnh vực mà bạn đam mê và theo đuổi cũng như phát huy toàn bộ năng lực của bản thân thì các bạn nên lựa chọn ngôi trường đại học có sự uy tín, chất lượng và đảm bảo được sự công bằng giữa nam và nữ.

Nói tóm lại, hiện nay công nghệ thông tin là một lĩnh vực quan trọng và ngày càng phát triển mạnh hơn, do đó nếu có đam mê với lĩnh vực này, các bạn nên mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *