Học Công Nghệ Thông Tin Có Khó Không?

1172 lượt xem Góc Thảo Luận

Hiện nay, trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tất cả mọi thứ trong xã hội đều đang ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hoá, kéo theo đó chính là sự mở rộng và phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, do đó cũng có không ít các bạn trẻ có niềm đam mê cũng như quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này, tuy nhiên học công nghệ thông tin có thật sự dễ?

Học Công Nghệ Thông Tin Có Khó Không
Học Công Nghệ Thông Tin Có Khó Không

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây chính là học công nghệ thông tin có khó không và những ai sẽ có đủ điều kiện và tiêu chí để theo đuổi lĩnh vực này? Công nghệ thông tin thường liên quan nhiều đến dữ liệu, máy móc, mã máy, công thức, phân tích,… điều này khiến cho rất nhiều người cảm thấy lo lắng và sợ hãi, không biết được rằng rốt cuộc bản thân có thể bám trụ với công việc này lâu dài hay không?

Học công nghệ thông tin có khó không?

2.1. Học đến “trầy da, tróc vẩy”

Lựa chọn ngành học và quyết định sẽ theo học tại các trường đào tạo về các chuyên ngành công nghệ thông tin chính là bước đầu tiên khá suôn sẻ của con đường theo đuổi đam mê, tuy nhiên con đường sau này sẽ chính là con đường đầy khó khăn và chông gai đòi hỏi các bạn phải luôn vững lập trường. Nhiều bạn sau một thời gian học thậm chí còn băn khoăn không biết có nên học công nghệ thông tin nữa hay không!

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Học công nghệ thông tin ở các trường đại học là bước đi khá thuận lợi
Học công nghệ thông tin ở các trường đại học là bước đi khá thuận lợi

Các bạn sinh viên sẽ phải luôn không ngừng nghỉ việc học tập và tìm kiếm ngay sau khi bước vào giảng đường đại học. Khác với các ngành khác bao gồm Báo chí, Tài chính ngân hàng, Marketing, Kế toán,… thì công nghệ thông tin lại là một ngành đòi hỏi các bạn sinh viên luôn phải có khả năng tư duy logic, khả năng tự học và tự tìm hiểu nhằm mục đích nâng cao kiến thức.

Thực tế, trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường bao gồm các chuyên ngành nhỏ như sau: Hệ thống thông tin, mạng máy tính và viễn thông, kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, đặc biệt nhất là gần đây có sự xuất hiện của hai ngành mới cực Hot chính là internet vạn vật – IoT và trí tuệ nhân tạo ( AI).

Học và làm về công nghệ thông tin đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật kiến thức
Học và làm về công nghệ thông tin đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật kiến thức

Đối với một cử nhân ngành công nghệ thông tin thì lượng kiến thức trong sách vở hay thậm chí là cả trên giảng đường đại học sẽ không bao giờ là đủ dù đối với bất kỳ chuyên ngành nào. Cũng chính vì lý do đó, ý thức riêng cũng như trình độ của mỗi sinh viên theo học ngành này là vô cùng quan trọng.

2.2. Học công nghệ thông tin khó hay dễ?

Khả năng và sự nỗ lực của bản thân mỗi sinh viên chính là yếu tố quyết định trả lời cho câu hỏi học công nghệ thông tin khó hay dễ. Bên cạnh đó, môi trường đào tạo cũng là một trong các yếu tố quan trọng, các bạn sẽ có thể gặp phải một số hệ quả nghiêm trọng khó lường nếu chẳng may chọn nhầm trường đạo tạo không đảm bảo về cả chất lượng lẫn uy tín, như sau:

– Sự hao hụt về kiến thức;

– Tồi tệ hơn là bạn sẽ bị mất đi niềm đam mê đối với ngành.

Những tố chất cần có để học công nghệ thông tin

1.1. Yêu thích chỉ mới là khởi đầu

Sự chuyển biến mạnh mẽ của nền công nghệ đang dần xâm nhập vào cuộc sống hằng ngày. Thông qua sự sáng tạo không ngừng nghỉ của con người đã cho ra đời ngày càng nhiều thiết bị hiện đại, thông minh và đa tính năng hơn rất nhiều so với trước đây. Cũng chính vì vậy mà các bạn bạn trẻ đang ngày càng cảm thấy hứng thú và có những cái nhìn thích thú đối với những hình ảnh mới mẻ đang hiện diện mỗi ngày trong cuộc sống.

Do vậy các bạn trẻ nói chung và các thế hệ học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nói riêng sẽ tìm đến với công nghệ thông tin bởi sự mong muốn tìm hiểu cái mới, sự tò mò và ham mê tiếp cận.

Các bạn sẽ chỉ dành nhiều thời gian để tìm tòi cũng như nghiên cứu về một ngành nào đó một cách tâm huyết nhất khi thực sự đam mê và thích thú nó. Đồng thời, những lúc mệt mỏi hay áp lực về công việc, đây cũng có thể được xem là một liều thuốc, một động lực giúp bạn vượt qua. Từ đó các bạn có thể trả lời cho câu hỏi học công nghệ thông tin có khó không thông qua yếu tố này.

1.2. Khả năng tư duy, ngoại ngữ tốt là yếu tố cần thiết

Công nghệ thông tin là một ngành học hot hiện nay, tuy nhiên điều này không có nghĩa là khi theo học nó các bạn phải chạy theo mốt, để theo đuổi được lĩnh vực này, người học cần phải có sự đam mê cũng như khả năng tư duy tốt. Trong tương lai, nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin cả trong lẫn ngoài nước là vô cùng lớn, tuy nhiên nó luôn đòi hỏi sự đảm bảo về chất lượng.

Sử dụng thành thạo ít nhất một ngôn ngữ chính là yêu cầu tuyển dụng đầu tiên đối với nhân lực ngành công nghệ thông tin, bên cạnh đó thì những kỹ năng cá nhân và chuyên môn ( đáng giá, phân tích, làm việc nhóm,…), khả năng cập nhật công nghệ ( thường xuyên tham gia các hội thảo công nghệ để nâng cao hiểu biết, chịu khó đọc tài liệu trên mạng,…),… cũng là các yếu tố cần thiết.

Một điều mà tất cả các bạn học sinh muốn theo học ngành công nghệ thông tin nên lưu ý chính là không phải toàn bộ sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin đều có khả năng tìm kiếm được cho mình một việc làm đúng ngành, đúng chuyên môn đã được đào tạo. Chỉ những người có khả năng về cả ngoại ngữ lẫn kỹ thuật thì mới có thể tìm kiếm cho mình một công việc tốt. Hơn thế nữa, công nghệ thông tin còn đòi hỏi ở người học một đầu óc tư duy tốt lẫn trình độ toán cao.

1.3. Chăm chỉ và luôn chủ động trong việc học tập

Các bạn cần phải luôn luôn chủ động nâng cao khả năng, chuyên môn của bản thân, chăm chỉ tìm tòi và nghiên cứu các tài liệu của các chuyên gia đến từ nước ngoài, lý do là bởi vì công nghệ thông tin là ngành có khối lượng kiến thức nhiều vô số, luôn không ngừng đổi mới và cập nhật từng ngày, thậm chí có những kiến thức mà các bạn sẽ không bao giờ được dạy trên giảng đường đại học.

1.4. Nhẫn nại và tỉ mỉ

Tính chính xác đến tuyệt đối là yêu cầu cao nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó bạn cần phải luôn tỉ mỉ và không ngừng cố gắng, tập trung nhằm đạt được hiệu quả tối ưu cũng như tránh được các sai sót không đáng có, dù là nhỏ nhất cũng có thể làm cho cả hệ thống ngưng hoạt động hoặc hoạt động không theo ý muốn.

 

3. Top 10 trường công nghệ thông tin hot nhất hiện nay ở nước ta

Qua bài viết trên, hẳn các bạn cũng đã tự đưa ra cho mình câu trả lời về việc học công nghệ thông tin có khó không? Hy vọng rằng đối với các bạn có đam mê và muốn theo đuổi ngành học này, bài viết có thể mang lại những thông tin hữu ích mà các bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *