Học Lập Trình Android Cần Những Gì? Kiến Thức Phải Chuẩn Bị

Học lập trình Android cần những gì?

Học lập trình Android cần những gì là băn khoăn của không ít bạn khi tìm hiểu để trở thành lập trình viên Android chuyên nghiệp. Ở trong phạm vi bài viết này, Lập Trình Việt sẽ giới thiệu tới các bạn một số vấn đề căn bản cần chuẩn bị để bắt đầu học lập trình android thuận lợi

Học lập trình Android cần những gì?
Học lập trình Android cần những gì?

Học lập trình Android cần chuẩn bị những gì

Để có thể theo học lập trình Android bạn cần phải chuẩn bị cho mình những điều sau đây

Thiết bị để học tập và nghiên cứu

Tuy hiện nay, hầu hết các dòng máy tính hiện đại đều cho phép thực hiện việc lập trình, tuy nhiên một chiếc máy tính với cấu hình mạnh mẽ sẽ hỗ trợ bạn làm việc dễ dàng và lâu dài hơn. Đừng mua những chiếc máy rẻ tiền khi học lập trình chỉ vì ham rẻ và tiếc tiền. Bởi vì trước sau gì bạn cũng sẽ phải mua một chiếc máy tính mới với cấu hình mạnh mẽ hơn, điều này sẽ chỉ khiến cho bạn tốn thêm thời gian và chi phí.

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình Android tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Một bộ máy tính cấu hình cao sẽ giúp học lập trình Android trở nên dễ dàng hơn
Một bộ máy tính cấu hình cao sẽ giúp học lập trình Android trở nên dễ dàng hơn

Phần mềm phục vụ cho công việc

Những kiến thức về các loại ngôn ngữ lập trình cơ bản và phổ biến bao gồm XML hay Java là thứ mà bạn cần nắm vững để có thể trở thành lập trình viên Android như hầu hết các coder. Đồng thời, phần mềm Eclipse – một phần mềm dành riêng cho việc lập trình Adroid chính là thứ mà máy tính của bạn không thể thiếu.

Cụ thể, Eclipse là phần mềm sử dụng rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như HTML, C++, PHP và Java,.. nhằm phục vụ cho công việc lập trình. Hơn thế nữa, Elipse mang lại cho bạn các phần mở rộng cho việc lập trình Android. Các bạn hoàn toàn có thể tải các bản Eclipse tương thích với hệ điều hành của thiết bị mình đang dùng.

Eclipse là phần mềm không thể thiếu khi học lập trình Android
Eclipse là phần mềm không thể thiếu khi học lập trình Android

Sự quyết tâm của bản thân

Bản thân người học lập trình so với những phần mềm và kiến thức cũng đóng vai trò không hề nhỏ trong việc học lập trình. Các bạn không thể mơ mộng về việc giỏi lập trình chỉ trong ngày 1 ngày 2, mà cần phải có sự chăm chỉ, học tập không ngừng. Bên cạnh đó, việc học lý thuyết thôi là không bao giờ đủ, để có thể hực sự nhuần nhuyễn các bạn cần phải thực hành song song với lý thuyết. Việc học lập trình Android mất bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm của chính bạn

Nhằm mục đích đưa ra được lộ trình học phù hợp với chính mình, các bạn cần phải xác định được mục đích học tập của bản thân. Nếu xác định chọn nghề nghiệp tương lai để kiếm tiền là lập trình thì bạn cần có sự nghiêm túc trong quá trình học tập, ngược lại đối với các bạn chỉ xác định học để lấy bằng cấp thì không cần quá chuyên sâu.

Bạn cần phải quyết tâm và kiên trì khi học lập trình Android
Bạn cần phải quyết tâm và kiên trì khi học lập trình Android

Vì bạn chỉ là người mới bắt đầu học nên bạn có thể học theo các kiến thức về lập trình thông qua mạng internet, còn nếu như bạn hoàn toàn chưa biết gì về lập trình thì để có thể được trang bị cả những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, các bạn nên theo học tại các trung tâm, đây sẽ là nơi cầm tay chỉ việc, đào tạo chi tiết cho bạn.

Nền tảng kiến thức liên quan tới lập trình Android

Để có thể trở thành lập trình viên Android bạn cần phải có những nền tảng kiến thức về lập trình như

2.1. Java

Tất cả các lập trình viên đều bắt buộc phải biết về ngôn ngữ lập trình Java, đây gần như là đã trở thành điều hiển nhiên. Bạn bắt buộc phải nắm bắt được tất cả các khái niệm cơ bản về loại ngôn ngữ lập trình này nếu muốn lập trình được một ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành Android. Do đó, có thể nói đối với tất cả các nhà phát triển phần mềm ngôn ngữ lập trình Java chính là loại ngôn ngữ cốt lõi và phổ biến nhất. Hơn thế nữa, các bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng dụng ngôn ngữ lập trình Java vào rất nhiều nền tảng khác không chỉ riêng Android khi mà bạn đã quen thuộc với việc sử dụng Java.

2.2. SQL

SQL là một ngôn ngữ mang tính cấu trúc có tác dụng truy vấn. Từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu, người ta có thể sử dụng SQL – một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến và cơ bản nhằm lấy, sửa và tạo dữ liệu. Trong quá trình học lập trình ứng dụng Android, các bạn sẽ có thể nắm bắt được các kiến thức cơ bản của SQL. Sẽ rất đơn giản trong việc truy vấn từ cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng một khi bạn đã thành thạo ngôn ngữ SQL.

2.3. Android SDK và Android Studio

Tất cả các công cụ được sử dụng để phát triển ứng dụng Android như dựa trên QEMU để giả lập thiết bị cầm tay, thư viện và gỡ lỗi đều có trong Android SDK và Android Studio, do đó nơi đây có thể được xem là chiếc túi thần kỳ. Trên các hệ điều hành bao gồm Windows, Mac OS, Linux thì Android SDK đều đã được chứng minh là có khả năng chạy tốt. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng Android Studio nhằm mục đích lắp ráp các phần của ứng dụng mà bạn tổng hợp từ các thư viện khác nhau và viết code phần mềm.

2.4. XML

Các bạn có thể phân tích các dữ liệu lấy được từ trên Internet hoặc thiết kế các giao diện bằng cách ứng dụng các tác vụ của XML. Trên thực tế, cũng giống như khi làm việc với Android Studio, các tác vụ trên XML đều không khá giống nhau. Tuy nhiên, các bạn có thể có được nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc cũng như có khả năng hiểu rõ hơn được vẫn đề trong trường hợp bạn nắm rõ cách sử dụng XML.

Tự học lập trình Android cơ bản thông qua các tài liệu sau

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và Internet, thông qua các tài liệu cơ bản trên mạng các bạn hoàn toàn có khả năng tự học ngôn ngữ lập trình Android.

Các bạn có thể tham khảo 5 tài liệu học lập trình Android online cơ bản sau đây:

Học lập trình Android online với tailieu.vn

Tại tailieu.vn tất cả các tài liệu phục vụ cho việc học ngôn ngữ lập trình Android đều được cung cấp dưới dạng file PDF. Do đó, các bạn phải viết tay toàn bộ nếu như muốn làm lại hoặc thực hành các bài đã học, điều này giúp các bạn có khả năng ghi nhớ kiến thức và rất khó để có thể quên được các bài đã học. Tại đây, các bạn có thể tìm thấy các bài học về các thành phần của ứng dụng, hệ điều hành Android hay thậm chí là các kiến thức hữu ích khác.

Các khóa học về Android trên Udacity

Đến với Udacity, các bạn sẽ được sử dụng một khoá học online kéo dài 60 tiếng, trong đó các bạn sẽ được giới thiếu về cả các kiến thức lý thuyết lẫn thực hành. Đặc biệt hơn, khi lựa chọn Udacity, các bạn không chỉ được trang bị các kiến thức về hệ điều hành Android app mà còn có thể được cung cấp, học hỏi và tìm tòi thêm về các kiến thức Social Network.

Hình thức bài giảng của Udacity là các video với rất nhiều câu đố, bên cạnh đó sau mỗi bài học các bạn sẽ được củng cố lại kiến thức với các bài tập tự luyện, điều này sẽ giúp việc học của các bạn có hiệu quả hơn so với việc chỉ xem video. Hầu hết các bài giảng của Udacity đều được cung cấp hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên trong trường hợp các bạn muốn học kèm 1:1 cùng các giáo viên thì các bạn cũng có thể trả thêm phí. Đối với những bạn bắt đầu nghiên cứu về ngôn ngữ lập trình Android thì Udacity chính là một sự lựa chọn thích hợp nhất.

Học lập trình với Android Tutorial and Insights

Các bạn có thể hoàn toàn thoải mái chia sẻ với nhau về các bài viết chất lượng về việc học lập trình Android hay các Tutorial khi đến với Android Tutorial and Insights. Tất cả các kiến thức được đưa vào bài giảng đều là những kiến thức ngắn gọn và đảm bảo dễ hiểu nhất dành cho các bạn học lập trình bởi đây đều chính là những kiến thức được cung cấp bởi các chuyên gia.

Getting started with Android development

Mô tả về cách tạo nên phần mềm Android chính là điểm nổi bật thu hút người học của khoá học lập trình Android online này. Để có thể hạn chế được sự chán nản của người học, tất cả các kiến thức của khoá học được chia thành 13 phần chính. Trong 13 phần đó chính là 13 bài học khác nhau. Đối với những người mới bắt đầu thì có thể có một số bài tập như Getting started with Android studio hoặc có thể là Addings radio buttons đều là các bài giảng bổ ích về lập trình Android để các bạn có thể học tập, bổ sung cũng như thực hành các kiến thức về Android.

Android app develop for beginners

Đây là một khoá học lập trình Android online của Thenewboston trên kênh youtube. Khoá học này gồm có 77 video và mỗi video có độ dài khoảnh từ 4 – 17 phút hướng dẫn các kiến thức một cách chi tiết, do đó đây được xem là một khoá học hiệu quả và bổ ích đối với những ai vừa bắt đầu học lập trình Android.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *