Học Lập Trình Có Cần Giỏi Toán Để Thành Công, Lương Cao?

Học Lập Trình Có Cần Giỏi Toán Để Thành Công, Lương Cao?

Có rất nhiều bạn có thắc mắc về việc học lập trình có cần giỏi toán không? Ngày trước mình vẫn thường nghe giáo viên bảo rằng bạn này có tư duy tốt, logic, học giỏi toán, sau này có thể trở theo đuổi nghề lập trình viên. Sau một thời gian theo nghề cùng với những chiêm nghiệm từ thực tế của bản thân, mình nhận ra rằng không phải 100% lập trình viên đều giỏi toán như mọi người thường nghĩ

Học Lập Trình Có Cần Giỏi Toán Để Thành Công, Lương Cao?
Học Lập Trình Có Cần Giỏi Toán Để Thành Công, Lương Cao?

Nếu như bạn không phải là người trong nghề, chắc hẳn bạn cũng sẽ nghĩ rằng lập trình viên là những người có đầu óc tính toán siêu việt hay rất giỏi toán. Nhưng sự thật là điều đó chỉ đúng với một phần nhỏ lập trình viên.

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Nhạy bén trong tư duy – Yếu tố cần thiết nhưng không quyết định tất cả

Trong nhiều trường hợp, người ta đưa ra các bài toán như một bài kiểm tra khả năng xử lý tình huống và sự nhạy bén trong tư duy. Thường thì sẽ là một câu đố mẹo, một bài toán hay một câu hỏi logic bất kỳ, và quan trọng nhất là nó yêu cầu bạn phải động não. Sự hoạt động của não bộ là điều cần thiết trong cả toán học lẫn lập trình. Lập trình khi xét về bản chất chính là giải quyết một bài toán cụ thể theo hướng tổng quát và đa số là cho các trường hợp của đầu vào (input).

Không ít lập trình viên không hề giỏi toán
Không ít lập trình viên không hề giỏi toán

Bản chất của lập trình và toán học đều giống nhau, là cùng tìm ra cách để giải quyết một bài toán nhưng các giải quyết bài toán trong lập trình lại không giống cách giải quyết của toán học.

Ví dụ: Bài toán tính tổng các số từ 1 đến 100.

Với bài toán trên, thay vì áp dụng công thức tính tổng từ 1 đến 100 có giá trị là (1+100)*100/2 thì người lập trình viên sẽ sử dụng một vòng lặp để cộng từng số lại rồi cho ra kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, nếu xét bài toán kinh điển như tính các chữ số thấp phân của số Pi thì toán học gần như không thể giải quyết và theo kịp được. Còn đối với các lập trình viên, họ có thể tính chính xác số Pi đến hàng tỉ chữ số thập phân bằng các hàm và máy tính. Nhưng đương nhiên là không thể đưa ra kết quả cuối cùng bởi số Pi là số thập phân vô hạn không tuần hoàn. Ta có thể thấy rằng toán học chính là nền tảng cơ bản còn lập trình là các con người tính toán bằng cách sử dụng máy móc.

Toán học mang tính trừu tượng còn lập trình thì có tính cụ thể.

Để có thể có được một kho tàng kiến thức toán học khổng lồ với vô vàn các tiên đề, định lý, các nhà toán học đã phải mất hàng nghìn năm tìm tòi, xây dựng. Và lập trình cũng vậy. Việc giải các bài toán trong lập tình đòi hỏi các lập trình viên phải thực hiện giống các các nhà toán học xây dựng các định lý.

Điều này nghe qua có vể vô lý nhưng thực chất lại khá thuyết phục. Khi chúng ta tìm được phương pháp giải cho một bài toán, phương pháp này sẽ có thể là cách giải tổng quát cho mọi đầu vào. Và khi gặp các bài toán tương tự, chúng ta có thể áp dụng phương pháp đó.

Toán học thì trừu tượng còn lập trình thì cụ thể hơn rất nhiều
Toán học thì trừu tượng còn lập trình thì cụ thể hơn rất nhiều

Lập trình cũng như vậy. Nhưng nói chính xác hơn thì lập trình sẽ đưa ra cách giải quyết vấn đề ở mức tổng quát chứ không thực hiện từng bài toán nhỏ. Có thể chúng ta nghĩ rằng lập trình rất thực tế nhưng thực ra nó lại trừu tượng hơn ta tưởng.

Học lập trình có cần giỏi toán?

Một lập trình viên giỏi là người biết áp dụng các kiến thức toán học để xử lý các bài toán và tận dụng được sức mạnh của công nghệ. Thuật toán trong lập trình về cơ bản sẽ khác với thuật toán cụ thể trong toán học, tuy nhiên hai khái niệm này vẫn chưa được phân biệt rõ ràng. Vậy thì học lập trình có cần giỏi toán?

Câu trả lời là không!

Bởi vì các bài toán trong lập trình thực tế không cần những bài toán tinh vi và tỉ mỉ. Nếu là một lập trình viên, bạn chỉ cần biết cách khai thác các yếu tố toán học thông dụng để giải các bài toán. Và các để lập trình giỏi hơn chính là lập trình nhiều hơn và học hỏi kinh nghiệm từ thực tế. Đối với một lập trình viên, toán học quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Học lập trình không cần thiết phải giỏi toán
Học lập trình không cần thiết phải giỏi toán

Tổng kết

Là một người làm toán và cũng là một lập trình viên, tôi cảm thấy rằng lập trình sẽ được đưa ra nhưng cách giải quyết nhẹ nhàng hơn đối với các bài toán yêu cầu sự khắt khe trong toán học. Lập trình là để thiết lập, ra lệnh cho máy móc thực hiện các công việc, bài toán cụ thể nào đó trong cuộc sống.  Mỗi bài toán trong thực tế sẽ có các cách giải quyết khác nhau. Áp dụng đúng thuật toán sẽ giúp giải quyết bài toán đó dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhưng nếu bạn không giỏi toán cũng không đồng nghĩa với việc bạn không thể lập trình. Toán học và lập trình là hai thái cực khác nhau. Con đường từ toán học đến lập trình không hề dễ dàng và với những người không giỏi toán học cũng có thể đến với lập trình. Bạn chỉ cần có đam mê và nỗ lực là được.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *