Học Lập Trình Có Cần Thông Minh Không? Đừng Lo Lắng

Học Lập Trình Có Cần Thông Minh Không?

Đối với hầu hết tất cả những người học lập trình thì vấn đề có cần quá thông minh để học lập trình hay không chính là một vấn đề nan giải và là băn khoăn chung.

Học Lập Trình Có Cần Thông Minh Không?
Học Lập Trình Có Cần Thông Minh Không?

Trên thực tế cho thấy, không có bất kỳ định luật nào quy định rằng người học lập trình bắt buộc phải thông minh. Chỉ cần các bạn là một người hoàn toàn bình thường với chỉ số IQ > 85, một quyết tâm sắt đá, một chiếc máy tính có kết nối mạng và một số quyển sách viết về lập trình là bạn đã có thể theo đuổi bộ môn này.

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Không Cần Quá Thông Minh Mới Học Được Lập Trình

Có thể thấy, không cần quá thông minh để có thể học lập trình. Tuy nhiên, nói thì có vẻ dễ nhưng thật ra nó không dễ đến vậy. Bởi vì, nhìn chung thì không có ngành nghề nào được gọi là dễ dàng cả, kể cả lập trình. Còn lý do vì sao học lập trình không cần quá thông minh thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau.

Không biết bắt nguồn từ đâu và từ bao giờ, người ta thường nghĩ ngay đến những lập trình viên với bộ óc siêu phàm khi nhắc đến việc giải các thuật toán. Tuy nhiên, trên thực tế việc giải thuật toán không cao siêu như người ta thường nghĩ, không cần đến các bộ óc siêu phàm tuy rằng nếu sở hữu một bộ óc thông minh, nhanh nhạy thì các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt vấn đề, đọc hiểu nhanh chóng hơn người khác,

Nhưng đây không phải là yêu cầu bắt buộc với một lập trình viên, bởi vì điều quan trọng nhất chính là các bạn có muốn tìm hiểu vấn đề không, muốn giải quyết nó không, có nản chí khi gặp khó khăn không và khi gặp khó khăn các bạn sẽ làm gì?

Không cần quá thông minh để học lập trình
Không cần quá thông minh để học lập trình

Thật ra, chẳng có ai là giỏi ngay từ khi bắt đầu cả, kể cả những người giỏi lập trình. Tuy nhiên, chính sự chăm chỉ, suy nghĩ tích cực lẫn thái độ làm việc chính là điều tạo ra sự khác biệt ở họ.

Giống như Malcolm Gladwell đã từng nói “Để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó cần tới 10.000 giờ thực hành”, vậy các bạn có bao giờ nghĩ xem mình đã thực hành trong thời gian bao lâu chưa?

Những lý do cản trở việc học lập trình của bạn

Lập trình là lĩnh vực khô khan và khó hiểu

Hầu hết các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình sau khi đọc một file code ( chứa khoảng vài trăm dòng code) chắc chắn sẽ cảm thấy choáng váng. Lý do của sự choáng váng này rất đơn giản, có thể bạn chưa hiểu được luồng, quy tắc đặt tên, quy tắc gọi hàm hoặc cũng có thể là do bạn chưa quen, chưa hiểu hết được tất cả các thành phần của thứ mà mình đang đọc,… từ đó bạn không thể nào hiểu được cách viết code, mục đích của việc viết code cũng như cách mà code hoạt động. Đây cũng là lý do chính khiến cho bạn nản chí, sợ hãi và tạo cho bạn cảm giác bản thân không phù hợp với lập trình.

Mới đầu học lập trình sẽ cảm thấy khô khan khó hiểu
Mới đầu học lập trình sẽ cảm thấy khô khan khó hiểu

Không có niềm tin với bản thân

Đây chính là một yếu tố cơ bản giết chết chính bạn. Ban đầu tất nhiên ai cũng sẽ gặp khó khăn và thử thách và điều mà bạn làm được chính là cố gắng vượt qua khó khăn đó, chẳng ai có thể làm bạn từ bỏ trừ chính bản thân bạn. Thực tế, trong cuộc sống của chúng ta sẽ không có ai giống ai cả, mỗi người sinh ra đều mang một đặc điểm và khả năng khác nhau, và chỉ có chính bản thân mới có khả năng làm cho bản thân mình bộc lộ được điều đó.

Nhiều lập trình viên cảm thấy mất tự tin sau 1 thời gian học lập trình
Nhiều lập trình viên cảm thấy mất tự tin sau 1 thời gian học lập trình

Đối với tất cả các vấn đề, lĩnh vực, không riêng gì mỗi lập trình thì niềm tin chính là yếu tố khiến cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Đối với lập trình viên, điều đầu tiên chính là phải tin rằng mình có khả năng làm được điều đó, để từ đó có niềm tin và bước vững vàng trên con đường mình đã chọn.

Bí quyết thành công trong ngành lập trình viên

Tìm kiếm nguồn động lực

Mỗi người sẽ có một nguồn động lực khác nhau, có bạn sẽ học lập trình vì đam mê của chính bản thân, có bạn học vì bạn bè rủ rê, thậm chí có người học vì bạn gái muốn vậy,… nói chung, động lực của mỗi người là khác nhau.

Và tất nhiên, chỉ cần vẫn còn có nguồn động lực đó thì việc học lập trình là điều không hề quá khó khăn với chúng ta.

Luôn luôn thử thách bản thân

Trong quá trình học lập trình, hãy luôn luôn thử thách bản thân mình, không ngừng luyện tập và học hỏi, nâng cao kĩ năng của bản thân và nếu cảm thấy đó là kiến thức cần thiết thì nên tìm hiểu. Bên cạnh đó, việc tìm ra các điểm yếu của bản thân và tìm cách khắc phục chúng cũng là điều quan trọng.

Các bạn có thể nâng cao kĩ năng của mình bằng cách tận dụng thời gian rảnh để tạo ra các project nhỏ hoặc thậm chí tìm các bài viết của người khác và tự mình làm lại cũng là một cách hay.

Kết giao và học hỏi từ những người giỏi hơn mình

Sau một thời gian sau khi kết bạn cùng người giỏi hơn mình, bạn sẽ có thể có trình độ ngang họ. Tất nhiên, kết bạn và học hỏi ở đây không có nghĩa là lợi dụng và vụ lợi cho bản thân chỉ với mục đích nâng cao kĩ năng cho mình. Kết giao và học hỏi ở đây có nghĩa là làm bạn một cách tự nhiên nhất, luôn cố gắng giúp đỡ lẫn nhau, tất nhiên bạn muốn học hỏi thì mọi người cũng vậy, do đó hãy luôn có sự trao đổi và tương tác để giúp nhau cùng năng cao trình độ.

Bên cạnh việc code, thì điều mà một lập trình viên cần chính là kĩ năng làm việc nhóm, đúng vậy, bạn cần phải hoà đồng và có nhiều kĩ năng khác, có khả năng tương tác với mọi người thì bạn mới có khả năng trở thành một lập trình viên giỏi.

Khi đã có kiến thức đừng quên giúp đỡ người mới

Những lập trình viên mới vô nghề chính là người mới, do đó có thể họ vẫn còn khá mơ hồ. Xét về kinh nghiệm và kiến thức có thể bạn hơn họ. Tuy nhiên, người mới cũng có một số yếu tố hay ho mà bạn có thể cần phải học hỏi. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể củng cố kiến thức cho chính mình thông qua việc hướng dẫn lại cho người mới.

Thực hành, thực hành và thực hành

Như đã nói ở trên, chúng ta cần 10.000 giờ thực hành để có thể giỏi trong lĩnh vực nào đó, vậy thì với 3 giờ/ ngày ( trừ những lúc ốm đau,…) thì chúng ta cần tới 10 năm để làm được điều đó. Trên thực tế cho thấy, bộ não của chúng ta sẽ không còn sợ hãi mà thậm chí là sẽ dần làm quen với code nếu chúng ta thực hiện nó mỗi ngày. Vì vậy để bộ não có thể tiếp thu thêm được nhiều kiến thức hơn, logic hơn thì chúng ta nên thực hành mỗi ngày nếu có thể, tìm ra các vấn đề của bản thân và nghĩ cách giải quyết chúng. Chúng ta sẽ trở nên quen tay hơn, tự tin hơn với khả năng của mình và từ đó sẽ có phương pháp giải quyết các khó khăn mà bản thân gặp phải.

Một số nguồn hay nên đọc trong thời gian rảnh

  • Codefights: Đây là một trang web dùng để luyện não, luyện tập code, code thi với máy, giải quyết mốt số bài toán mà chương trình đưa ra tuy nhiên sẽ có một số bài tập khó nhằn, điều đặc biệt hơn chính là các bạn sẽ có cơ hội hợp tác với một số công ty nếu có khả năng giải quyết một số bài toán mà họ đưa ra;
  • Quora: Là trang web tập hợp rất nhiều bài viết về nhiều chủ đề và lập trình khác nhau, tất nhiên nó cũng sẽ có rất nhiều kiến thức liên quan đến lập trình;
  • Medium: Tương tự như Quora;
  • Simple Programmer: Đây là trang web khá bổ ích, nó chứa hầu hết các kiến thức về lĩnh vực lập trình;
  • Stackoverflow: Là trang Web giải đáp mọi thứ về vấn đề lập trình lớn nhất thế giới hiện nay.

Trên đây là một số lý do cho thấy để học ngành lập trình và trở thành lập trình viên thì không cần quá thông minh, tuy nhiên cũng giống như các ngành nghề khác, lập trình là lĩnh vực yêu cầu nhiều yếu tố khác như sự kiên trì, không ngừng học hỏi,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *