Học Lập Trình Có Dễ Xin Việc Không? Đánh Giá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Học Lập Trình Có Dễ Xin Việc Không? Đánh Giá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Một trong những thắc mắc lớn của nhiều bạn đang có định hướng lập trình viên là “Học lập trình có dễ xin việc?”. Hiện nay, ngành lập trình đang là một ngành rất hot và có mức lương hấp dẫn. Có nhiều bạn cũng muốn thử sức với ngành này. Tuy nhiên cũng không ít bạn đang băn khoăn không biết học lập trình có dễ xin việc không.

Học Lập Trình Có Dễ Xin Việc Không? Đánh Giá Cơ Hội Nghề Nghiệp
Học Lập Trình Có Dễ Xin Việc Không? Đánh Giá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Thế nào là lập trình viên?

Muốn xác định mức độ khó hay dễ khi xin việc của nghề lập trình, bạn cần phải nắm được công việc của lập trình viên bao gồm những gì? Lập trình viên còn được gọi là Developer hoặc những kỹ sư phần mềm. Họ là những người thiết kế và phát triển các phần mềm máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình. Họ làm ra các ứng dụng mới, sử lỗi và nâng cấp các ứng dụng để tối ưu hóa hoạt động của chương tình. Lập trình viên thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C, C#, PHP, CSS, HTML,…

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Chúng ta có thể chia lập trình thành nhiều mảng chuyên sâu như sau:

  • Hệ thống phần mềm doanh nghiệp và ứng dụng windows: Thiết kế các hệ thống quản lý khách sạn, tính tiền bán hàng, hệ thống quản lý kho hàng, core banking, hệ thống bán vé máy bay.
  • Ứng dụng di động: Thiết kế các ứng dụng trên các hệ điều hành Android, iOS.
  • Web: Thiết kế các website về tin tức, bán hàng như tiki.vn, kenh14.vn đến các ứng dụng web phức tạp hơn như Google hay Dropbox.
  • Embedded software: Viết mã và xây dựng các vi mạch.
  • Một số mảng khác: như lập trình game, lập trình hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), khai thác dữ liệu (data mining),…
Lập trình viên là người tạo ra các phần mềm ứng dụng rất phổ biến hiện nay
Lập trình viên là người tạo ra các phần mềm ứng dụng rất phổ biến hiện nay

Nói tóm lại, công việc của lập trình viên gắn liền với “code”. Học lập trình là bạn phải thường xuyên làm việc với các dòng mã, lệnh và máy tính. Có thể nói rằng máy tính chính là một món đồ không thể thiếu đối với lậo trình viên. Khi học lập trình, bạn sẽ phải ngồi hàng giờ trước máy tính để gõ code và phải cố gắng gõ nhanh nhất có thể. Đó là những đặc thù công việc của một lập trình viên.

Học lập trình có dễ xin việc?

Ngành lập trình hiện nay có rất nhiều cơ hội làm việc. Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam, hiện tại thiếu tới 500.000 nhân lực ngành IT. Hơn nữa, mức lương của ngành CNTT đứng top 3 trong tất cả các ngành ở nước ta. Với sự thiếu hụt về nguồn nhân lực và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, có thể nói rằng tìm việc trong ngành CNTT khá dễ.

Nhưng không phải mảng nào của CNTT cũng dễ xin việc. Ở nước ta, chỉ một số ngành nhất định trong lập trình mới phát triển mạnh và cần nhiều nhân lực. Một số ngôn ngữ đang hot hiện tại có thể kể đến JavaScript, PHP, C#, Java và các mảng lập trình đang được ưa chuộng và nhiều công ty đang tuyển dụng là lập trình web, lập trình mobile, lập trình ứng dụng

Học lập trình rất dễ xin việc do nhu cầu nhân lực cao
Học lập trình rất dễ xin việc do nhu cầu nhân lực cao

Với những gợi ý trên, mong rằng có thể giúp ích cho các bạn trong việc định hướng mảng lập trình mà mình sẽ theo học trong tương lai. Không có ai có thể học một lúc hết tát cả các kiến thức đó, vì thế bạn nên lựa chọn mảng nào bạn thấy có nhiều cơ hội và phù hợp với bản thân. Tìm hiểu kĩ về các ngành bạn định theo học, tìm ra hướng đi phù hợp nhất với mình trong tương lai. Có sự chuẩn bị kỹ càng thì con đường sau này sẽ bớt áp lực và ít thất bại hơn.

Yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với vị trí lập trình viên là gì?

Nếu bạn tìm kiếm các công việc liên quan đến lập trình, bạn sẽ nhận thấy rằng yêu cầu của các công việc không chỉ dừng lại ở mặt kiến thức chuyên môn mà còn đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm và các kỹ năng mềm.

Việc bạn cần chuẩn bị đầu tiên là một CV thật chỉn chu. Sau đó là thái độ khi đi phỏng vấn. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc mới tốt nghiệp thì làm gì có kinh nghiệm. Tuy nhiên có hay không có kinh nghiệm điều đó phụ thuộc và năng lực của bạn. Vì thế, khi đang ngồi trên ghế giảng đường, hãy tìm hiểu rõ các vấn đề liên quan đến ngành mình đang và sẽ theo học.

Sinh viên có thể tham gia thực tập lập trình từ rất sớm
Sinh viên có thể tham gia thực tập lập trình từ rất sớm

Giả sử tin tuyển dụng chủ yếu yêu cầu kinh nghiệm, thì từ năm thứ 3 bạn nên xin đi thực tập hoặc làm freelancer, các pet prọect hay tình nguyện viên cho các dự án khác nhau. Thứ duy nhất bạn cần lúc này chính là kinh nghiệm thực tế khi làm việc. Mỗi khi làm xong một dự án nào đó, hãy deploy nó lên đâu đó, bỏ code lên github. Rồi sau này khi viết CV, hãy nêu các dự án đó trong CV để có thể chứng tỏ năng lực của bạn với nhà tuyển dụng.

Những dự án đầu tay sẽ giúp bạn có các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình hay giải quyết vấn đề, v.v. Không nên giữ quan điểm rằng đi làm là phải có lương. Hiện tại bạn có thể làm với mức lương thấp hoặc thậm chí là không lương nhưng bạn sẽ nhận lại được rất nhiều kinh nghiệm quý giá cho tương lai sau này.

Muốn xin được việc, lập trình viên cần gì?

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng của nghề lập trình rất cao nhưng nhiều sinh viên ra trường lại không xin được việc. Lý do có thể là họ còn thiếu kiến thức và các kỹ năng thực tế chuyên sâu.

Muốn dễ dàng trong quá trình xin việc, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tập trung học một mảng, không nên ôm đồm quá nhiều thứ. Học chuyên sâu về một mảng nào đó trong lập trình, rồi sau đó khi đã lượng kiến thức đủ rộng, bạn có thể chuyển sang học thêm các kiến thức khác nếu muốn.
  • Lựa chọn nơi học phù hợp, chất lượng. Môi trường học tập đóng vai trò lớn trong quá trình hình thành kiến thức và kỹ năng của bạn. Vậy nên hãy cân nhắc kỹ về nơi mà bạn sẽ học lập trình.
  • Rèn luyện các kỹ năng mềm. Hãy rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, tư duy logic, đọc hiểu và giải quyết vấn đề bởi vì các kỹ năng mềm rất quan trọng, nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình làm việc.
  • Đừng chỉ tập trung vào học các kiến thức trong giáo trình, sách vở. Hãy thử một cái gì đó để có thể áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Bạn sẽ vừa được thực hành vừa có thêm kinh nghiệm làm việc. Dù cho có thất bại đi chăng nữa thì đó vẫn sẽ là bước đệm cho những thành công sau này.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề học lập trình có dễ xin việc không. Mình mong rằng bài viết này đã giúp các bạn có được câu trả lời cho riêng mình. Với bất kỳ ngành học nào, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ. Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp cho bạn dễ dàng ứng phó với nhiều vấn đề sau này. Học lập trình có dễ xin việc hay không? Điều này phụ thuộc vào năng lực của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *