Học Lập Trình Có Khó Không? Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công

Học Lập Trình Có Khó Không? Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công

Hiện nay, công nghệ thông tin đang là một ngành thu hút khá nhiều bạn trẻ, có không ít các công ty chuyên về lập trình đang đưa ra các chính sách, phúc lợi, thu nhập ưu đãi và hấp dẫn. Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn luôn rộng mở cũng như nguồn nhân lực trong ngành này đang vô cùng thiếu.

Học Lập Trình Có Khó Không? Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công
Học Lập Trình Có Khó Không? Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công

Có không ít các bạn trẻ đã lựa chọn ngành học là lập trình viên dưới tâm lý có việc làm ổn định ngay sau khi ra trường và mong muốn có được một tương lai nghề nghiệp rộng mở về sau. Đối với các bạn đang mong muốn trở thành một lập trình viên trong tương lai, bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu thế nào là lập trình? Học lập trình có khó không? Các ưu và nhược điểm trong ngành này.

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Công việc lập trình viên là làm gì?

Lập trình là công việc nhằm mục đích xử lý một thông tin nào đó bằng cách tạo ra các phần mềm, những phần mềm này sẽ trở nên hoàn chỉnh khi các lập trình viên viết code cho nó.

Định nghĩa này chính là khái niệm cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu và đưa ra được mà không cần tham khảo qua bất kỳ sách vở hay tài liệu nào, thậm chí là internet. Tuy nhiên có 2 điểm mà các bạn cần lưu ý, cụ thể như sau:

Lập trình là công việc tạo ra phần mềm

Tất cả các phần mềm đều do lập trình viên tạo ra, tuy nhiên lập trình thôi là chưa đủ để có thể tạo ra một phần mềm có khả năng sử dụng được cũng như có ý nghĩa trong cuộc sống. Thu thập các yêu cầu, phân tích chúng và thiết kế chính là các bước cần thực hiện trước khi tiến tới việc lập trình.

Còn sau khi đã lập trình xong, để có thể xác định được phần mềm có hoạt động đạt yêu cầu hay không thì phải trải qua sự kiểm tra thử nghiệm. Các lập trình viên phải có một phần mềm gần như là hoàn thiện ngay trên giấy trước khi muốn phần mềm này hoàn chỉnh cả trên máy. Hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc học lập trình rất dễ xin việc với mức lương cao hơn so với mặt bằng chung rất nhiều

Lập trình viên tạo nên các phần mềm trên điện thoại và máy tính
Lập trình viên tạo nên các phần mềm trên điện thoại và máy tính

Các lập trình viên sẽ tạo ra phần mềm thông qua việc viết code

Thông thường công việc của một lập trình viên là viết code để tạo ra phần mềm, tuy nhiên, công việc của họ cũng không phải chỉ là ngồi viết code. Bên cạnh việc viết code họ cũng sẽ tham gia vào việc đóng góp ý kiến vào các bước trước khi lập trình như thu thập yêu cầu, phân tích và thiết kế hay thậm chí là họ sẽ phải tham gì vào các buổi họp.

Nói tóm lại, lập trình chính là tạo ra phần mềm bằng cách viết code tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng phần mềm được tạo ra chỉ bằng việc lập trình và các lập trình viết cũng không phải chỉ viết code. Do đó, nếu muốn làm lập trình viên tương lai, các bạn nên bỏ suy nghĩ chỉ cần tìm hiểu về lập trình sau đó viết code là được.

Các phần mềm được tạo ra bởi code
Các phần mềm được tạo ra bởi code

Học lập trình có khó không?

Trên thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này là có thể khó và cũng có thể dễ. Có thể các bạn sẽ cho rằng câu trả lời này thà không có còn hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc học lập trình khó hay dễ phụ thuộc vào mỗi người. Có những người học toán rất giỏi, họ có thể giải các bài toán về ma trận, các phương trình toán học tìm xy, tích phân, đạo hàm,… nhưng với họ việc lập trình lại khó hơn cả lên trời. Tuy nhiên, việc học lập trình với một số người lại rất dễ dàng ngay cả khi họ tính nhẩm còn sai.

Tóm lại, việc học lập trình khó hay không không thể lý giải được, điều này phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người và tất nhiên không chỉ những người học giỏi toán mới có khả năng học lập trình. Phải chính bản thân các bạn trải nghiệm qua thì mới biết được học lập trình khó hay dễ.

Tuy nhiên, các bạn có thể xác định vấn đề này bằng cách xác định đam mê của bản thân. Nếu các bạn có đam mê với ngành lập trình thì tất nhiên đối với các bạn học lập trình sẽ khá dễ dàng, ngược lại nếu các bạn không có đam mê thì tất nhiên môn học này sẽ rất “khó nuốt”.

Học lập trình không khó nhưng đòi hỏi sự tập trung
Học lập trình không khó nhưng đòi hỏi sự tập trung

Những ưu điểm của ngành lập trình

So với các ngành nghề khác thì nghề lập trình sở hữu một số đặc điểm khiến nó trở nên nổi bật và thu hút hơn cụ thể như sau:

Tìm được công việc tốt khá dễ dàng đồng thời thu nhập cũng khá cao

Đây chính là một đặc điểm khiến cho so với tất cả các ngành khác thì IT là một ngành sáng giá.
Hiện nay, số lượng nhân lực trong ngành công nghệ thông tin ở nước ta vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng, do đó mà để thu hút hoặc giữ chân các nhân viên IT, các nhà tuyển dụng cũng như các công ty luôn không ngừng đưa ra các chính sách, ưu đãi hấp dẫn.

Cơ hội rộng mở để phát triển bản thân

Đối với ngành công nghệ thông tin, sau một vài năm kể từ khi bắt đầu sự nghiệp các bạn đã có thể trở thành một CTO hoặc CEO của một startup công nghệ nào đó dù ban đầu bạn chỉ là một lập trình viên làm thuê.

Tương tự như cánh cửa thần kỳ của Doremon, cơ hội của ngành IT là vô cùng rộng lớn, việc của bạn là mở cánh cửa ấy ra, sau đó quyết định nên đi theo hướng nào và đi ở đâu, bởi vì sẽ chẳng có quy định nào giới hạn việc bạn có thể phát triển ở đâu cả.

Cơ hội việc làm ở khắp mọi nơi trên thế giới

Hiện nay, ở khắp nơi trên toàn thế giới, ngành lập trình đều như nhau, có nghĩa là dù ở Canada, Mỹ hay Việt Nam thì mọi phần mềm được tạo ra đều là như nhau. Bên cạnh trình độ chuyên môn thì tiếng Anh chính là điều cần thiết để bạn có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Hơn thế nữa, với những ai ưa thích làm việc theo phong cách work from home thì lập trình chính là một sự lựa chọn hoàn hảo, các bạn có thể vừa ăn phở tại chính quê của mình vừa làm việc cho một doanh nghiệp có trụ sở ở những xứ sở ăn hamberger và tất nhiên thu nhập của các bạn có thể sẽ là đô – la Mỹ dù các bạn đang sống ở Việt Nam.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các bạn có thể nhanh chóng làm giàu dựa vào nó, lý do là bởi vì các bạn sẽ phải bỏ ra công sức xứng đáng và vượt qua các khó khăn, thách thức cả trong công việc lẫn cuộc sống như không tiện trao đổi, khác ngôn ngữ, khác văn hoá, khác múi giờ,… thì mới có thể có được thu nhập như ở Mũ dù đang ở Việt Nam, giống như ông cha ta đã nói có làm thì mới có ăn, còn nếu chỉ ôm cây đợi thỏ thì tất nhiẻn các bạn sẽ chẳng có gì cả.

Có thể lựa chọn vô vàn lĩnh vực

Lập trình bao gồm rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như lập trình oto, lập trình web, lập trình thiết bị điện tử, lập trình ứng dụng máy tính, lập trình ứng dụng di động,… bên cạnh đó các lĩnh vực trên cũng bao gồm các lĩnh vực nhỏ hơn nữa. Nói tóm lại khi trở thành lập trình viên các bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho mình.

Nhược điểm của ngành công nghệ thông tin

Tương tự như những ngành khác, bên cạnh các ưu điểm trên thì ngành lập trình cũng sẽ có các nhược điểm, bao gồm:

Kén người

Như chúng ta đã biết, không riêng gì ngành công nghệ thông tin, mà là tất cả các ngành nghề không phải cứ người chọn nghề là được, ngược lại thì nghề cũng lựa chọn đối tượng. Do đó, nghề lập trình có một số yêu cầu với người theo học và làm việc như sau:

  • Các bạn phải là người có niềm đam mê với công nghệ: công nghệ là một ngành nghề có sự thay đổi nhanh hơn cả cách người cũ của bạn trở mặt, có thể năm nay các bạn áp dụng được các công nghệ này, tuy nhiên năm sau nó lại không thể được sử dụng nữa, chính vì vậy để có thể chạy theo sự thay đổi nhanh chóng này các bạn cần phải thật sự đam mê với nó;
  • Tư duy logic là điều không thể thiếu: lập trình chính là sự liên kết giữa rất nhiều sự kiện lại với nhau, giống như kiểu sự kiện B chỉ xảy ra khi sự kiện A xảy ra, vì vậy mà tư duy logic là điều cần thiết đối với lập trình. Các bạn có thể tự đánh giá sự tư duy logic của bản thân bằng nhiều cách khác nhau;
  • Giữ gìn lối sống lành mạnh: có lẽ ai trong chúng ta khi chưa tiếp xúc với lập trình cũng sẽ đều có suy nghĩ rằng các lập trình viên phải thường xuyên thức khuya dậy sớm để hoàn thành công việc của mình.
  • Điều này có thể đúng ở một khía cạnh nào đó, tuy nhiên trên thực tế, không phải lập trình viên nào cũng phải “thường xuyên” thức khuya để làm việc, thay vào đó điều này chỉ diễn ra thỉnh thoảng, chính vì vậy hãy bỏ ngay suy nghĩ muốn làm lập trình thì bắt buộc phải thức khuya đi. Trên thực tế, một yếu tố khá quan trọng để có thể trở thành một lập trình viên chính là có lối sống lành mạnh như ăn ngủ nghỉ đúng giờ, sức khoẻ tốt, ít chất kích thích, ít bia rượu,…
  • Lý do của việc này chính là lập trình là một ngành thường xuyên phải ngồi để làm việc, do đó việc hoạt động, đi lại cũng giảm đi rất nhiều, bên cạnh đó đầu óc luôn duy trì trạng thái hoạt động hết công suất, do đó nếu các bạn không có một lối sống lành mạnh thì chẳng mấy chốc, cơ thể bạn sẽ trở nên già nua và yếu đuối.
  • Bên cạnh đó, nghề lập trình cũng cần có một số yếu tố khác như đáp ứng được tiến độ công việc, chịu được các áp lực và khó khăn trong công việc,… tuy nhiên đây cũng là các yếu tố mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần thiết nên không cần phải nói quá nhiều về chúng.

Nói tóm lại, lập trình là một nghề nghiệp khá kén người, tuy các bạn không cần đáp ứng hết tất cả các yếu tố trên, những nếu muốn trở thành một lập viên giỏi thì tốt nhất các bạn nên sở hữu càng nhiều yếu tố càng tốt.

Tuổi nghề không cao

Thông thường, giống như những người có kinh nghiệm trong nghề lập trình chia sẻ, tuổi nghề của lập trình viên thường chỉ dưới 35 tuổi, bởi vì ở độ tuổi này chúng ta đã không còn theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ cũng như sự nhiệt huyết của các thế hệ trẻ đang ngày một phát triển, điều này không đồng nghĩa với việc đến năm 35 tuổi bạn đã không còn đủ minh mẫn để theo đuổi ngành lập trình.

Bên cạnh đó, có rất nhiều yếu tố xung quanh về cuộc sống ngoại trừ công việc mà chúng ta phải lo toan khi chúng ta trên 35 tuổi, kể cả khi công việc của các bạn đã ổn định và các bạn không cố ý xao nhãng trong công việc, tuy nhiên để có thể lo toan hoàn hảo tất cả mọi việc chỉ trong 24h thì bắt buộc các bạn sẽ phải dành ít thời gian hơn cho công việc.

Tuy nhiên, các bạn không cần quá lo lắng vì điều này, bởi lẽ sẽ chẳng ai chỉ mãi mãi là một lập trình viên nhỏ bé luôn luôn viết code. Các bạn có thể sẽ được bổ nhiệm các vị trí cao hơn như startup một công ty, trưởng nhóm, quản lý dự án, trưởng phòng,… sau khi bạn đã có kinh nghiệm về lập trình, bởi vì ở các vị trí cao hơn sẽ yêu cầu cao hơn về kinh nghiệm cũng như các trải nghiệm thực tế thay vì chỉ có code. Hay có thể nói cách khác, so với code thì trải nghiệm của bạn còn quan trọng hơn rất nhiều.

Nói tóm lại, không riêng gì ngành công nghệ thông tin mà tất cả các ngành nghề hiện nay đều sẽ có các ưu điểm và nhược điểm của riêng nó, tuy nhiên đối với những ai thật sự đam mê và muốn trở thành lập trình viên thì nghề này lại mang đến khá nhiều điều tốt đẹp cho bạn. Do đó, các bạn hãy cứ thử nếu cảm thấy đam mê, vì biết đâu được các bạn lại có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *