Học Tester Có Khó Không? Thực Sự Không Hề Dễ Dàng

4089 lượt xem Góc Thảo Luận
Học Tester Có Khó Không? Thực Sự Không Hề Dễ Dàng

Học Tester có khó không là phân vân của không ít bạn khi muốn theo đuổi ngành này với hi vọng về một mức lương cao hơn so với mặt bằng chung các ngành khác mà không cần kiến thức quá chuyên sâu về lập trình. Vậy học Tester có thực sự dễ hoặc khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ hay không?

Học Tester Có Khó Không? Thực Sự Không Hề Dễ Dàng
Học Tester Có Khó Không? Thực Sự Không Hề Dễ Dàng

Rất dễ để có thể theo đuổi nghề tester

Nếu bạn có một trình độ ngoại ngữ thành thạo, đặc biệt là kĩ năng đọc hiểu để có thể hiểu được yêu cầu và Test case thì bạn sẽ có thể trở thành một tester ( ví dụ như nếu bạn đang làm việc cho 1 công ty yêu cầu về trình độ tiếng anh thì trình độ đọc hiểu tiếng Anh của bạn phải tốt ).

Công việc chính của Tester là kiểm tra để tìm ra lỗi của phần mềm - ứng dụng
Công việc chính của Tester là kiểm tra để tìm ra lỗi của phần mềm – ứng dụng

Nội dung công việc của bạn sẽ bao gồm những gì? Công việc của bạn là đọc Test case và thực hiện theo các yêu cầu trong đó, công việc của bạn có vẻ sẽ không mấy thú vị. Nhiều bạn sau khi hoàn thành khóa học Fresher Tester tại các trung tâm, rồi bắt đầu đi làm tại các công ty, họ than thở rằng: “Làm tester chán quá, với những dự án bảo trì hệ thống, ngày nào cũng làm đi làm lại chỉ có bấy nhiêu case. Khi thì test chỗ này, lúc lại test chỗ kia“.

Làm Tester, nhiều khi một cái app cứ phải test đi test lại, công việc rất nhàm chán. Với những người không thích thay đổi hay ngại va chạm thì chắc chắn sẽ hợp với những dự án như vậy. Và nếu bạn hỏi tôi rằng: “Làm Tester có khó không?” thì câu trả lời trong trường hợp này sẽ là: “Tester là một công việc không hề khó.

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học Tester tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Làm tester cũng không hề dễ

Khi mới bắt đầu đi làm, nhiều bạn nói rằng họ cảm thấy công việc quá khó khăn, họ không hiểu được nhóm dev nói gì, hay những nội dung về code mà các Dev nói ra họ không tài nào hiểu được. Với những trường hợp này thì công việc của tester không hề dễ chút nào.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá sợ hay e ngại mà bỏ qua cơ hội để học ngành Tester này, rất nhiều bạn sợ khó không biết có nên làm Tester hay không để rồi mãi vẫn chưa thể bắt đầu sẽ là rất đáng tiếc vì đây là một công việc rất tốt và nhiều cơ hội ở thời điểm hiện tại

Rốt cuộc làm nghề tester khó hay dễ?

Có thể nói làm nghề tester dễ là bởi vì bạn muốn test thì test, dù là test kĩ hay không, test nhiều hay ít thì bạn đều có thể thể làm được hết. Nếu đối với một người làm Dev, họ phải làm cho đến khi hoàn thành và ra mắt sản phẩm, chứ không thể nói là họ đã code xong trong khi chưa cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh nào. Thì với mội Tester, bạn có thể nói bạn đã test xong.

Để trở thành một Tester bạn cần phải học khá nhiều kiến thức
Để trở thành một Tester bạn cần phải học khá nhiều kiến thức

Trong điều thứ 2 của nguyên tắc kiểm thử ISTQB nói rằng: Việc kiểm thử hết tất cả các kết hợp của giá trị đầu vào của một hệ thống là điều không thể. Vì vậy, khi test, bạn sẽ phải thực hiện dựa trên độ ưu tiên và rủi ro để có thể thực hiện test một cách hiệu quả.

Chính vì bạn không thể kiểm thử hết tất cả các trường hợp nên bạn phải biết mình cần test gì và không cần test gì. Để làm được như vậy thì bạn cần hiểu được đối tượng mà bạn đang test được làm ra như thế nào, hay nói cách khác bạn phải hiểu về sản phẩm. Chỉ khi bạn hiểu rõ về uqá trình vá cách làm ra sản phẩm thì bạn mới nhận ra được những rủi ro và thấy được khi nào thì sản phẩm đó không hoạt động được.

Và để làm được như thế, yếu cầu dành cho bạn là phải có một chút kiến thức về lập trình, về quá trình phát triển của phần mềm và nhiều kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin khác.

Nói chung là, làm tester có khó không? việc dễ hay khó nó còn tuỳ thuộc vào thể loại sản phẩm, vào dự án, và kiến thức của người đang làm công việc test đó. Công việc tester thể dễ với người này, nhưng lại khó với người kia. Có thể nhàm chán với người này nhưng lại thú vị với người khác. Dù khó hay dễ thì Tester vẫn là một nghề rất HOT ở thời điểm hiện tại với mức thu nhập không hề thấp và được xem là nhẹ nhàng so với các công việc khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *