Làm Tester Cần Học Những Gì? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hữu Ích

Làm Tester cần học những gì?

Tester là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ tuy nhiên không phải ai cũng biết làm Tester cần học những gì, công việc của một nhân viên Tester bao gồm những gì?

Làm Tester cần học những gì?
Làm Tester cần học những gì?

Muốn trở thành tester cần học những gì?

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học Tester tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Để trở thành một Tester bạn cần phải học khá nhiều kiến thức
Để trở thành một Tester bạn cần phải học khá nhiều kiến thức

Những kiến thức chung

 • Các kiến thức cơ bản về máy tính, tin học văn phòng, cài đặt phần mềm, internet.
 • Ba điều căn bản cần nắm về lập trình là SQL, HTML, CSS. Trước khi làm test, bạn phải nắm được những điều này. Bạn không cần phải tìm hiểu quá sâu để có thể viết code nhưng ít nhất phải có thể hiểu được code và chỉnh sửa code đơn giản.
 • Các kiến thức khái quát về test, hiểu các định nghĩa cơ bản, ghi nhớ các thuật ngữ, quy trình phát triển phần mềm và quy trình test. Lời khuyên là bạn nên tìm đọc cuốn ISTQB Foundation và tham khảo các mục gợi ý sau:
 • What is Software Testing? – Phần này sẽ giúp bạn hiểu được testing là gì? hiểu được các định nghĩa và khái niệm căn bản về testing.
 • Why is Software Testing Important? – Phần này giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của testing và vai trò của tester đối với sự ra đời của một sản phẩm.
 • Software Development life cycle: Hiểu được vòng đời của phát triển phần mềm và vai trò của testing trong các giai đoạn phát triển sản phẩm cụ thể.
 • Software Test life cycle: Nắm được vòng đời của kiểm thử, thứ tự các công việc của testing.
 • Defect Life Cycle: Phần này bạn sẽ nắm được vòng đời và trạng thái của lỗi qua các giai đoạn.
 • Quality Assurance vs. Quality control, Verification vs Validation: Phân biệt một số khái niệm
 • Software Testing Levels: Các mức độ trong kiểm thử từ mức độ nhỏ nhất đến mức độ cao nhất.
 • Software Testing types: Tìm hiểu các loại testing như Functional testing, Non-functional testing, Structural testing, Change related testing.

Những kiến thức bổ sung

Manual Test: Nếu bạn định hướng theo manual test thì bạn cần nắm được những kiến thức sau:

 • Create a Test Plan: Cách viết test plan và nắm được những thành phần cần có trong một test plan đơn giản.
 • Design Test case: Cách viết một testcase thông dụng.
 • Test Design Techniques: Cách thiết kế testcase hiệu quả và tối ưu.
 • Test reporting, Daily status reports: Cách tạo báo cáo về kết quả test.
 • Defect management – Finding defects, Logging defects, Tracking and managing defects: Cách report và quản lý một bug, cách sử dụng tools tracking thông dụng (như Jira, Mantis, Bugzilla, Application Lifecycle Management).
 • Mobile application testing trên iOS, Android, Windows Phone: Cách cài đặt và test ứng dụng trên điện thoại và phương pháp giả lập thiết bị mobile trên máy tính.
 • Windows, Website testing & Tools support: Phương pháp kiểm thử một ứng dụng trên desktop, một website và cách giả lập trình duyệt khác nhau trên desktop.
 • Risk based testing process and implementation: Đánh giá mức độ rủi ro. Dù là kiến thức nâng cao nhưng bạn cũng nên tìm hiểu qua.
 • Coding: kiến thức lập trình về SQL, HTML, CSS.

Automation Test

 • Tìm hiểu kiến thức về hai ngôn ngữ lập trình Java và C# (.Net). Đây là hai ngôn ngữ căn bản mà những người làm automation hay dùng. Ngoài ra, bạn có thể học thêm các ngôn ngữ khác là AutoIT hay Python.
 • Tìm hiểu về Automation Tool/Framework phổ biến (như Ranorex, Selenium, Appium, TestComplete).
 • Tìm hiểu các tools khác như Jmeter hay SoapUI.

1. Nội dung công việc của Tester.

Tester hay Engineer là thuật ngữ để chỉ những người kiểm tra chất lượng phần mềm trong lĩnh vực phần mềm. Họ là người liểm tra các sản phẩm như phần mềm hay ứng dụng mà lập trình viên tạo ra.

Một nhân viên Tester không cần phải giỏi lập trình, nhiệm vụ chính của Tester là đảm bảo chất lượng của phần mềm hay ứng dụng, kiểm thử và phát hiện các lỗi đang tồn tại trước khi giao sản phẩm cho khách. Vai trò của Tester sẽ tùy thuộc vào từng dự án cũng như công ty mà họ đang làm việc. Manual test và Automation test là hai hướng chính bạn có thể lựa chọn khi muốn trở thành một tester.

Công việc chính của Tester là kiểm tra để tìm ra lỗi của phần mềm - ứng dụng
Công việc chính của Tester là kiểm tra để tìm ra lỗi của phần mềm – ứng dụng

Manual testing là lựa chọn của đa phần những người theo đuổi nghề tester. Làm một Manual test, không yếu cầu bạn cần có quá nhiều kiến thức về lập trình và ít phải làm việc với code trong quá trình làm. Nhưng bạn phải nắm vững các định nghĩa, kỹ thuật test manual và có tư duy tìm lỗi tốt.

Automation testing thường là lựa chọn dành cho những bạn đang làm Developer có nguyện vọng chuyển hướng làm tester, hoặc với những bạn đã có kinh nghiệm làm manual nhiều năm muốn học hỏi thêm và nâng cao trình độ.

Có thể nói rằng Automation test là Dev trong test. Công việc chính của Automation test là soạn ra các code nhằm hỗ trợ thực hiện quá trình test sản phẩm một cách tự động. Và thời gian làm việc với code của họ cũng như một developer.

Mặc dù không đòi hỏi phải có những hiểu biết sâu về test manual, nhưng một Automation test phải có các kiến thức về automation tools & frameworks, và có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, C#, Python, v.v. theo yêu cầu của từng dự án.

Không thể nói Automation là nâng cao hơn của manual test. Lý do là vì hai cái này thuộc về hai nhánh khác nhau. Tuy nhiên cả hai đều có vai trò quan trọng và độ khó nhất định nên phải tìm hiểu sâu mới làm được.

Một người làm Manual test tốt không đồng nghĩa có thể viết code, và ngược lại một automation test cũng chưa chắc sẽ cỏ kiến thức, năng lực quan sát của manual. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn một hướng phù hợp với mình, không nên tốn thời gian để tìm hiểu cùng lúc cả 2 khi mới chỉ bắt đầu.

2. Những kiến thức cấn thiết đối với một Tester

Yêu cầu đầu tiên là bạn phải có một nền tảng căn bản về máy tính như bất cứ một nghề nào trong lĩnh vực phần mềm. Những kiến thức này bạn có thể học ở đại học, cao đẳng theo chương trình giảng dạy của trường. Các giáo trình đại học, cao đẳng hiện nay khá đầy đủ và bao quát kiến thức như hệ điều hành, database, lập trình, mạng…

Nghe qua thì có vẻ sẽ không ứng dụng được gì với những kiến thức này trong lúc học, nhưng sau này khi học test hoặc khi đi làm sẽ rất hữu ích. Vì vậy, khi còn là sinh viên hãy đầu tư vào việc học, sau đó học thêm một khóa về kiểm thử thì quá trình trở thành Tester của bạn sẽ khá nhanh và đơn giản hơn.

Trường hợp bạn đang theo học chuyên ngành khác và muốn theo đuổi nghề test, chưa biết nhiều về công nghệ thông tin, quá trình học để trở thành tester của bjan sẽ khó khăn và mất thời gian hơn. Bạn cần phải học những kiến thức từ căn bản, nếu bạn chỉ đăng ký học những khóa học test ngắn hạn có thể hổng kiến thức.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể làm tester, nhiều bạn đang thành công trong nghề tester cũng có xuất phát điểm là người trái ngành. Trong trường hợp này, bạn cần dành thời gian học cách sử dụng tốt máy tính, tin học văn phòng, tìm hiểu thêm các sách căn bán về máy tính, lập trình. Bạn sẽ tốn khoảng tời gian từ 3 đến 6 tháng cho giai đoạn đấu tiên này, tuy mất hơi nhiều thời gian nhưng sẽ rất có giá trị. Sau đó, bước tiếp theo bạn hãy tìm hiểu thêm về các kiến thức chuyên ngành testing, bước này sẽ mất ít thời gian hơn (khoảng 2 đến 3 tháng).

Một yêu cầu quan trọng đối với Tester là tiếng Anh. Nếu kĩ năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào các công ty hơn, và dễ dàng học thêm về test. Bởi vì đa số các tài liệu liên quan đến test đều bằng tiếng Anh. Tóm lại, 3 kiến thức bạn cần phải có nếu muốn trở thành tester là Nền tảng máy tính, kiến thức test căn bản và tiếng Anh

4. Nên học tester ở đâu?

Bạn có thể chọn học test ở trung tâm, học theo nhóm hoặc tự học.

 • Nếu bạn học ngành CNTT thì việc tự học thêm về test sẽ khá nhanh. Khi muốn tự học test, bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức đã nêu ở phần 2.
 • Cách thứ hai là học tại các trung tâm. Với các trung tâm, các khóa học thường kép dài trong khoảng 3 tháng, có một số nơi sẽ có chương trình dài hơn nhưng thường sẽ không kéo dài quá 6 tháng.
 • Còn một cách học khác là theo học các nhóm dạy kèm test. Cách này cũng khá hiệu quả vì bạn vừa có thể chủ động về thời gian mà số lượng học viên cũng thường được giới hạn. Vì vậy, bạn sẽ dế tiếp thu hơn và mất ít thời gian học hơn (khoảng 1 đến 2 tháng).
Bạn nên tham khảo các trung tâm uy tín để theo học Tester
Bạn nên tham khảo các trung tâm uy tín để theo học Tester

5. Kết luận

Với thời đại hiện nay, khi chất lượng quyết định sự sống còn của một ứng dụng hay phần mềm thì vai trò của Tester ngày càng được coi trọng. Các công ty hay dự án sẽ cần nhiều tester hơn trong tương lai. Nghề test sẽ ngày càng phát triển. Bạn cần có định hướng sớm và trang bị kiến thức từ bây giờ. Khi đã nắm được các kiến thức cơ bản, hãy tìm đi tìm việc và thử làm tại một công ty nào đó. Giai đoạn này rất quan trọng vgì khi bắt tay vào áp dụng kiến thức trong thực tế, bạn mới hình dung được các khái niệm đã học và biết thêm được nhiều kiến thức mới chỉ có trong thực tế.

Mong rằng bài viết này đã có thể cung cấp các thông tin bổ ích cho bạn, giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình học tập để trở thành tester chuyên nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *