Tài Liệu Học Java Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Tuyển Chọn

Tài liệu học lập trình Java từ cơ bản đến nâng cao

Với 12 tài liệu học lập trình Java chọn lọc bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt sau đây, bạn sẽ có thể tự học lập trình Java từ cơ bản đến nâng cao, tiếp cận được với những kiến thức mới nhất từ các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình. Từ đó, vững bước trên con đường phát triển sự nghiệp với kĩ năng lập trình Java đẳng cấp.

Tài liệu học lập trình Java từ cơ bản đến nâng cao
Tài liệu học lập trình Java từ cơ bản đến nâng cao

Lý do nên học lập trình Java.

Theo các khảo sát của các trang tuyển dụng hàng đầu tại nước ta, lập trình Java luôn là một trong những kĩ năng được các nhà tuyển dụng săn đón và trả lương cao nhất. Mức lương cao nhất mà một Senior Java Developer có thể đạt được lên tới 3000USD.

Với hàng trăm vị trí ứng tuyển thướng xuyên, lập trình viên Java sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm trong các công ty star-up cũng như tại các tập đoàn lớn.

Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình Java còn rất hấp dẫn bởi:

Là ngôn ngữ lập trình miễn phí.

Khi lựa chọn công nghệ để phát triển phần mềm, vấn đề đầu tiên được cân nhắc đó là chi phí. Ví Java là ngôn ngữ lập trình miễn phí nên rất được các tổ chức và lập trình viên ưu ái lựa chọn.

Java là ngôn ngữ lập trình miễn phí được nhiều người lựa chọn
Java là ngôn ngữ lập trình miễn phí được nhiều người lựa chọn

Sở hữu bộ sưu tập thư viện mã nguồn phong phú.

Các thư viện mã nguồn mở nhận được rất nhiều đóng góp từ các tổ chức lớn như Apach, Google. Điều này giúp Java có thể phát triển nhanh chóng, dễ dàng cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí cho người học. Khi bắt đầu lập trình một chức năng nào đó, việc đầu tiên bạn nên làm là search thử trên Google trước, bởi rất có thể có người đã viết code và test sẵn một chương trình tương tự.

Mức độ phủ sóng của Java rất rộng lớn một phần cũng nhờ vào bộ sưu tập mã nguồn mở đồ sộ.

Java có thư viện mã nguồn rất phong phú, đồ sộ
Java có thư viện mã nguồn rất phong phú, đồ sộ

Hỗ trợ làm tài liệu trên Javadoc.

Công cụ Javadoc được phát triển bởi Sun Microsystems, nhằm phục vụ cho việc tạo API documentation với định dạng HTML từ Java source code. Định dạng HTML có vai trò giúp hyperlink của các tài liệu dễ dàng liên kết với nhau hơn.

Ngoài ra, với việc cung cấp một API để tạo doclets và taglets, người dùng có thể sử dụng Javadoc để phân tích cấu trúc một ứng dụng Java.

Cộng đồng người dùng mạnh, gắn kết.

Điều quan trọng tạo nên sự thành công của một ngôn ngữ chính là sở hữu một cộng đồng người dùng hùng mạnh hay không?

Java có một cộng đồng người dùng vô cùng đông đảo với rất nhiều website, diễn đàn, group, các tổ chức mã nguồn mở,… luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

Cộng đồng sử dụng Java rất lớn mạnh
Cộng đồng sử dụng Java rất lớn mạnh

Phương pháp học lập trình Java hiệu quả.

Trước khi học lập trình Java, bạn cần nắm chắc các kiến thứ cơ bản về lập trình, ngôn ngữ C, và lập trình hướng đối tượng. Từ đó, hãy bắt đầu tìm hiểu về các công nhệ Java như Core Java, RMI và JODBC, Java Beans và JSP/Java Serverlet, Enterprise Java Beans, J2ME.

Các tài liệu hỗ trợ trong quá trình học lập trình Java

I. Tài liệu lập trình Java bằng tiếng Việt.

1. Study and Share:

Khi đã nắm được một vài kiến thức nền về lập tình đối tượng, bạn có thể bắt đầu sử dụng chuỗi tài liệu Java tiếng Việt online này để bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trinh Java.
Bộ tài liệu này gồn 58 chương. Chương trình Java cơ bản của Study and Share rất cơ bản, dễ hiểu, rõ ràng và mạch lạc. Bộ tài liệu này rất phù hợp với những người mới bắt đầu học ngững ai muốn nhanh chóng nắm bắt các kiến thức cơ bản lập trình Java.

Link Study and Share

2. Giáo trình Java cơ bản của Đại học Công nghệ – ĐHQG HN

Giáo trình Java cơ bản này được biên soạn rats kĩ lưỡng, cung cấp từ kiến thức cơ bản cho đến các kĩ thuật nâng cao vềngôn ngữ Java cũng như phương pháp lập trình hướng đối thượng nói chung.
Nội dung chính của tài liệu bao gồm:

 • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: lớp và đối tượng, đóng gói/che giấu thông tin, kế thừa và đa hình, xử lý ngoại lệ và lập trình tổng quát.
 • Ngôn ngữ lập trình Java: các đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ, các thư viện cơ bản, cách tổ chức vào/ra dữ liệu.

Lưu ý:

 • Giáo trình này chỉ phù hợp với các sinh viên công nghệ thông tin đã có kiến thức cơ bản về lập trình.
 • Nội dung được trình bày theo chủ đề. Thời lượng giờ học lý thuyết và thực hành tương đương nhau, khoảng từ 2-3 giờ. Bạn có thể sử dụng tài liệu này để tự học lập trình Java.

3. Think Java bản tiếng Việt

Đây là một trong những tài liệu hiếm hoi được biên dịch sang tiếng Việt một cách rất kĩ lưỡng và miễn phí. Sách được biên sọan riêng cho các học viên chuẩn bị thi Computer Science Advanced Placement (AP) Exam, nhưng tài liệu này cũng rất phù hợp cho những người muốn tự học Java.
Sách được viết dựa trên một ebook nổi tiếng với rất nhiều pjiên bản cho các ngôn ngữ lập trình cụ thể (như Java, Python, C++, OCaml) có tên là How to Think Like a Computer Scientist.

Link tài liệu

Ưu điểm:

 • Nội dung gắn gọn súc tích và thực tế. Các nội dung trong sách là những kiến thức cốt lõi của ngôn ngữ Java, được chọn lọc và trình bày cụ thể.
 • Có hướng dẫn cách phát triển và debug chương trình.
 • Nghiên cứu cụ thể về GridWorld – một phần để thi AP. Phần này sẽ bao gồm các kiến thức cơ bản, xen với các bài tập để thực hành GridWorld.

4. Blog của Chiến

Đây là blog chuyên biên dịch các tài liệu về khoa học tự nhiên, khoa học máy tính, và các ngôn ngữ lập trình sang tiếng Việt mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Tài liệu dịch ở đây thường trọn vẹn một phần hoặc thậm chí là cả một cuốn sách. Người dịch cũng chọn lọc rất cẩn trọng khi lựa chọn các đầu sách để dịch, cả về nội dung lẫn vấn đề bản quyền. Chất lượng của các bản dịch ở blog này cũng rất tốt.

Bạn có thể tìm đọc các đầu sách hay đã được dịch sang tiếng Việt trên Blog của chiến như: Hướng dẫn cho tác giả web, Ngôn ngữ lập trình Lua, Thinhk Stats: cuốn sách học thống kê bằng lập trình Python.

Link Blog của Chiến

II. Tài liệu học lập trình Java bằng tiếng Anh.

1. Học qua website chính thức của Java

Website chính thức của Java là nơi bạn có thể tìm được nhiều tài liệu hữu ích và vô cùng chất lượng. Bạn có thể tìm thấy mọi thông tin cần thiết như:

 • Các khóa học online về lập trình Java miễn phí.
 • Blog cập nhật các tin tức mới về Java.
 • Dowload Java.

Link website chính thức của Java

2. Free Java Guide

Đây cũng là tài liệu online miễn phí. Tại đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tutorials cực chi tiết về ngôn ngữ lập trình Java. Bên cạnh đó, website này cũng cung cấp các câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp.

Ưu điểm:

 • Miễn phí và thực tế.
  Tutorials giới thiệu những khái niệm cơ bản phía sau các ứng dụng được xây dựng bằng phương pháp sử dụng rất nhiều khái niệm lập trình và module.
 • Không yêu cầu người học phải có quá nhiều kinh nghiệm về lập trình hướng đối tượng. Tài liệu này rất phù học với những người mới bắt đầu tìm hiểu về Java.
  Tuy nhiên, tại đây cũng cung cấp rất nhiều tài liệu chuyên sâu dành cho những Java developer chuyên nghiệp.

Link website Free Java Guide

3. Java World

Đây là nguồn tài liệu độc lập phù hợp cho các lập trình viên, kiến trúc sư phần mềm và những nhà quản lý muốn phát triển, tích hợp các giải pháp dựa trên Java hay các công nghệ liên quan khác ở cấp độ doanh nghiệp.

Java World quả thật là một thế giới có đầy đủ mọi thứ từ tutorials, open source Java, đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho các Java Developer.

Link website Java World

4. Javaranch

Nội dung của ngườn tại liệu tại đây vô cùng phong phú, bao quát từ những bài học cơ bản nhất dành cho những người mới cho đến những cuộc thảo luận chuyên sâu dành cho Senior Java Developer.

Javaranch cũng cung cấp bộ sách học Java với phần review rất chi tiết. Hoặc bạn cũng có thể đăng kí kiểm tra kĩ năng lập trình Java có chứng chỉ, có tính phí tại website này.

Chỉ cần click vào đường link dưới đây, bạn sẽ vô cùng thích thú với giao diện thân thiện và vô cùng dễ thương của JavaRanch.

Link website JavaRanch

5. Coursera

Coursera có lẽ đã là một website quá nổi tiếng với hàng loạt những khóa học lập trình miễn phí, chất lượng.

Tính đến nay đã có hơn 300.000 đã đăng ký học Java tại đây và để lại những phản hồi rất tích cực. Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận, điều này có thể sẽ giúp CV của bạn thu hút hơn với những nhà tuyển dụng.

Nếu muốn tuần bạn dành ra khoảng 9 tiếng để học, vậy thì chỉ sao 4 tháng, bạn đã có thể kết thíc khóa học tại Coursera. Đương nhiên, bạn có thể đẩy nhanh tiến trình học nếu muốn.

Link Coursera

6. Codecademy

Với tổng cộng 25 giờ học, cung cấp các kiến thức xoay quanh lập trình hướng đối tượng (OOP) và những bài thực hành gần với thực tế, Codecademy sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về lập trình Java.

Hiện nay, Codecademy đã có hơn 2 triệu thành viên đăng kí, trong đó còn có cả những nhân viên tại các tập đoàn lớn như Google, Facebook,… Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí Codecademy ngay thôi.

Link Codecademy

7. Sololearn

Website này cung cấp 65 bài học rất chi tiết nhưng hoàn toàn miễn phí. Khóa học hướng đến mục tiêu giúp cho các bạn có thể viết code sạch trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Điều đặc biệt hơn chính là khóa học được cung cấp các kiến thức cơ bản nhất dành cho những người chưa hề có một chút kiến thức nào về code. Bạn không cần phải tìm hiểu trước mà cũng có thể bắt tay ngay vào việc tự học.

Trên đây là những tài liệu về lập trình Java mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể tìm được rất nhiều tài liệu bổ ích khác trên Internet.

Link Sololearn

III. Các cộng đồng lập trình Java

Cộng đồng lập trình Java

Đây là forum dành cho các Java Developer tại Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối, cũng như đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong việc xây dựng cộng đồng.

Truy cập vào forum của cộng đồng

Trên đây là những chia sẻ về các tài liệu bổ ích dành cho những bạn đang muốn theo học lập trình Java. Nếu bạn cảm thấy nội dung này bổ ích thì hãy nhấn nút share để chia sẻ cho bạn bè, đồng nghiệp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *