Tester Có Cần Biết Lập Trình Hay Không?

Tester Có Cần Biết Lập Trình Hay Không?

Một thắc mắc phổ biến của những bạn muốn theo nghề kiểm thử phần mềm đó chính là muốn làm tester có cần biết lập trình hay không? bởi đây là một ngành rất Hot ở thời điểm hiện tại được nhiều bạn ở cả những lĩnh vực khác muốn chuyển ngành qua học và làm. Ở bài viết này, hãy cùng Lập Trình Việt tìm hiểu để xem tester có cần biết lập trình hay không nhé

Tester Có Cần Biết Lập Trình Hay Không?
Tester Có Cần Biết Lập Trình Hay Không?

Tester không cần phải giỏi lập trình

Trước hết nói về công việc của một Tester đó là người đảm bảo chất lượng phần mềm được chia làm hai loại là Quality Analyst (QA) và SDET (Kỹ sư thiết kế phần mềm đang thử nghiệm).

QA có vai trò kiểm tra các chức năng, các thiết kế của dự án. QA – Tester sẽ kiểm tra sản phẩm sau giai đoạn phát triển. QA không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật như lập trình viên và không nhất thiết phải biết code.

SDET là người hiểu được cách thức hoạt động bên trong của sản phẩm. SDET phải có các kiến thức về những khái niệm cơ bản như database, ngôn ngữ lập trình,… Đồng thời những người này cũng tham gia vào quá trình thiết kế sản phẩm, dữ liệu và giao diện của ứng dụng hay phần mềm. SDET đảm nhận vai trò trong giai đoạn phát triển sản phẩm, vì vậy họ cần phải có các kiến thức về code. Nhiệm vụ của SDET sẽ khó khăn hơn và liên quan đến công việc của nhà phát triển cũng như Tester. Automation Tester hay còn biết đến là những người sử dụng các công cụ như QTP, Selenium cũng nằm trong SDET.

Nắm giữ vai trò như vậy, liệu Tester có cần phải có các kiến thức về code hay không? Chúng ta cùng đi trả lời thêm một vài câu hỏi để biết rõ thêm.

Sau khi trả lời ba câu hỏi sau, bạn sẽ có thể có câu trả lời cho riêng mình.

 • Các kỹ năng cần có để trở thành một tester chuyên nghiệp là gì?
 • Một tester cần có kiến thức gì?
 • Để trở thành một tester chuyên nghiệp, bạn cần biết bao nhiêu về code?

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học Tester tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Kỹ năng cần có để trở thành một tester chuyên nghiệp

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như các thông số kỹ thuật của phần mềm hay ứng dụng, phương pháp kiểm thử phần mềm sẽ khác nhau. Vai trò của QA hay Tester rất quan trọng trong quá trình kiếm thử.

Vậy những kỹ năng cần có để trở thành một tester chuyên nghiệp bao gồm:

 • Nắm chắc các kiến thức về kiểm thử
 • Có tư duy logic
 • Có các kiến thức căn bản về lập trình.

Một tester cần nắm bao nhiêu kiến thức về coding?

Việc viết code và debug là nhiệm vụ của dev. Nhưng tại sao testẻ vẫn cần có các kiến thức về code?

Cùng thử xem qua một vài lý do tại sao tester cần có các kiến thức về code:

Kiểm thử phần mềm thường chia ra làm hai hướng. Đó là: Manual testing và Automation testing. Nâng lên cấp độ nâng cao hơn, kiểm thử phần mềm được chia thành 2 loại là Black box test, white box test và grey box test. Tùy vào từng kỹ thuật kiểm thử mà sự đòi hỏi về kĩ năng của tester cũng khác nhau.

 • Khi thực hiện black box test (hay kiểm thử hộp đen), bạn sẽ không cần phải biết code. Tester chỉ cần kiểm tra phần mềm nhập dữ liệu rồi kiểm tra đầu ra.
 • Với white box test hay kiểm thử hộp trắng, bạn cần có các kiến thức về code, và sẽ rất hữu ích nếu bạn nắm được các khái niệm lập trình khác nhau như C, C #, C ++, RDBMS, v.v.
 • Khi thực hiện white box test hay automation test (kiểm thử tự động) yêu cầu phải dùng code.Bởi vì automation test bao gồm statement coverage, code coverage, độ phức tạp,v.v. Những điều này yêu cầu có kiến thức tốt về kỹ năng lập trình và cơ sở dữ liệu.
 • Khi kiểm thử đôi khi sẽ cần xác minh cơ sở dữ liệu, vì thế tester cần có kiến thức cơ bản về lệnh SQL (hay ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc).
 • Kỹ thuật như SQL-injection dùng để hack cơ sở dữ liệu chèn các lệnh không mong muốn. Nền tảng kiến thức tốt về lệnh trong JavaScript hay SQL sẽ giúp bạn tránh được các mối đe dọa bảo mật phần mềm như vậy.
 • Trong Agile Testing, toàn bộ nhóm sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng của phần mềm. Khi đó, để test được, tester sẽ phải làm việc với một hoặc nhiều development. Do vậy, tester phải biết code để tạo ra kịch bản test auto.

Một số lưu ý quan trọng cho QA

Bên cạnh những kiến thức về manual testing, QA cần biết thêm các ngôn ngữ khác như Javascipt hay SQL, v.v. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình kiểm thử.

Nếu có một ít kiến thức về code, bạn sẽ có thể sớm nhận ra lỗi khi dev sửa code hoặc nhanh chóng phát hiện ra bug, khoanh vùng được các lỗi có thể xảy ra, nhờ đó tránh được rủi ro và lack bug khi khách hàng thay đổi yêu cầu.

Bên cạnh đó, có một số mẹo chung có thể giúp ích khi kiểm thử:

Ngoài ra, bạn cần biết một số mẹo khi kiểm thử như: kĩ năng giao tiếp tốt, có tư duy phân tích và thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Khi kiểm thử phần mềm, nếu biết code sẽ hữu ích cho quá trình làm việc cũng như sự nghiệp của QA và tester.

Tổng kết

Nếu bạn không có kiến thức về code, thì bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản về test, kĩ năng test, hỏi mọi người trong nhóm để hiểu về dự án mình đang làm. Lúc đó, bạn sẽ hiểu rõ những việc mình cần làm. Hãy học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, đôi khi họ sẽ chỉ cho bạn thêm nhiều case mà bạn không biết.

Ngoài ra, bạn cần nhớ người kiểm thử phần mềm được chia thành hai loại là QA, Tester và SDET. QA sẽ không cần các kiến thức về code còn SDET thì đòi hỏi kiên thức về code. Chỉ khi tester đi sâu theo con đường Automatin Test mới yêu cầu có kiến thức về code.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *