Tester Là Làm Gì? Có Nên Theo Ngành Này Hay Không

1905 lượt xem Góc Thảo Luận
Tester Là Làm Gì? Có Nên Theo Ngành Này Hay Không

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường, đặc biệt là những bạn làm trái ngành thường khá mông lung khi nhắc đến nghề QA/Tester thậm chí còn không biết làm Tester là làm gì. Đa số các bạn coi đây như một công việc tạm thời, làm vì thấy nghề này đang được ưa chuộng, liên quan đến IT mà lại không yêu cầu nhiều kỹ năng lập trình.

Tuy nhiên, có thể nhiều người không biết rằng Software testing hiện đang là một nghề có nhiều tiềm năng và nhiều cơ hội. Một khi có cái nhìn tổng quan về lộ trình sự nghiệp, bạn có thể hoàn toàn định hướng được con đường tương lai cho riêng mình khi đi theo nghề QA/Tester.

Tester Là Làm Gì? Có Nên Theo Ngành Này Hay Không
Tester Là Làm Gì? Có Nên Theo Ngành Này Hay Không

Ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin Tester hay còn được gọi là nhân viên kiểm thử phần mềm nghề. Người làm Tester sẽ là người trực tiếp kiểm tra những sản phẩm (kiểm tra phần mềm hay là các ứng dụng) mà các lập trình viên đã làm ra. Đảm bảo phần mềm hoạt động ổn định tốt nhất trước khi bàn giao tới khách hàng

Vậy bạn đã biết Tester là làm gì rồi phải không! Sau đây là một số thông tin liên quan tới công việc Tester mà bạn nên tham khảo

Những vị trí cơ bản trong ngành Tester

Lưu ý: Cách phân cấp bậc dưới đây có thể thay đổi tùy theo công ty hay từng vị trí công việc cụ thể.

1. Junior Tester hay Junior QA Engineer.

Junior Tester là tên gọi dành cho những người vừa mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chỉ mới có dưới 2 năm theo nghề. Tuy nhiên, đây chỉ là cách chia mang tính tương đối, bởi vì không phải cứ sau 2 năm làm nghề bạn sẽ có thể trở thành senior hay mid-senior. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào năng lực, kinh nghiệm của chính bạn và cách phân cấp trong từng công ty. Và cho dù trong công ty này bạn đang giữ vị trí senior, nhưng ở những công ty khác bạn cũng chỉ là junior vì yêu cầu của mỗi công ty mỗi khác.

Junior Tester là vị trí nhân viên Tester chưa có nhiều kinh nghiệm ( mới tốt nghiệp )
Junior Tester là vị trí nhân viên Tester chưa có nhiều kinh nghiệm ( mới tốt nghiệp )

Yêu cầu công việc

Bên cạnh các công ty chỉ nhận những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, có khả năng lập trình cơ bản để có thể đào tạo theo hướng test automation, thì cũng có nhiều công ty nhận cả những bạn đang học trái ngành để đào tạo trở thành manual QA. Nhưng nhìn chung, để ứng tuyển Fresher Tester, bạn cần trang bị những kiến thức sau:

 • Các khái niệm cơ bản về kiểm thử phần mềm (như tiêu chuẩn đánh giá một phần mềm chất lượng, vai trò của kiểm thử, quy trình phát triển và quy trình testing,…)
 • Tư duy và cả kỹ thuật kiểm thử phần – mềm
 • Nắm được vòng đời của một dự án; vòng đời kiểm thử.
 • Có khả năng phân tích và năng lực đọc hiểu sâu tài liệu
 • Có kỹ thuật thiết kế test case
 • Nắm được cách viết test
 • Có kỹ năng phân tích yêu cầu, phản biện, đặt câu hỏi liên quan.

Nội dung công việc của Junior Tester

Junior Tester thường sẽ đảm nhận những công việc sau:

 • Đọc hiểu tài liệu mô tả hệ thống; phân tích yêu cầu từ khách hàng, PM, BA; tìm hiểu hệ thống.
 • Chuẩn bị môi trường, thiết bị, dữ liệu,… cho quá trình testing.
 • Nắm được nội dung cũng như thực hiện kiểm thử các test cases có sẵn.
 • Phân tích và thiết kế các test case đơn giản.
 • Thực hiện kiểm thử phần mềm.
 • Báo cáo các lỗi (bugs) và khiếm khuyết (defects) của phần mềm.
 • Hỗ trợ những hoạt động đảm bảo chất lượng khác…

Với những bạn chưa có kinh nghiệm, công việc chính thường là thực hiện kiểm thử theo các test cases có sẵn hoặc theo hướng dẫn của những tiền bối trong công ty. Khi bắt đầu quen với công việc, bạn sẽ cần phải tự viết test cases phục vụ cho công việc và trau dồi thêm các kỹ năng khác cho mình.

Để trở thành một Tester thực thụ, bạn phải luôn đặt việc hiểu rõ sản phẩm, dự án lên hàng đầu. Đừng ngại khó, ngại tìm hiểu sâu, cũng như hãy luôn trao đổi, đặt câu hỏi với team leader, PM, BA, khách hàng. Để từ đó có thể hiểu được những yêu cầu của khách hàng, nắm được quy trình vận hành của hệ thống và yêu cầu cụ thể trong quá trình kiểm thử.

2. Senior Tester hay Senior QA Engineer

Senior Tester là người đã có kinh nghiệm kiểm thử phần mềm ở một vài lĩnh vực cụ thể. Để trở thành một Senior Tester, bạn sẽ mất khoảng thời gian là 5 năm. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào kỹ năng của bạn và cách đánh giá của từng công ty. Có thể bạn đã theo nghề được 5 năm nhưng trình độ vẫn không được nâng cấp thì cũng không được xem là một Senior được.

Senior Tester là những Tester có mức kinh nghiệm nhiều hơn
Senior Tester là những Tester có mức kinh nghiệm nhiều hơn

Yêu cầu đối với Senior Tester

Senior Tester không chỉ cần nắm chắc các kỹ năng cơ bản của một Junior Tester, mà còn phải có kiến thức sâu sắc về một lĩnh vực cụ thể như kiểm thử ứng dụng trong kế toán, tài chính, y tế, ngân hàng hay trong các lĩnh vực web application testing, game testing,… Đứng ở vị trí của một Senior, bạn cần có khả năng thích ứng cao với nhiều tình huống khó, tư duy mạch lạc và chủ động trong việc xử lý các vấn đề mà không cần nhiều sự chỉ dẫn. Một Senior Tester thậm chí có thể đảm đương được vị trí mentor hoặc trainer cho các Junior, và là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ Team leader trong những nhiệm vụ phức tạp.

Nội dung công việc

Một Senior Tester sẽ đảm nhận các công việc sau đây:

 • Đọc hiểu tài liệu mô tả hệ thống; phân tích yêu cầu từ khách hàng, PM, BA; tìm hiểu hệ thống.
 • Chuẩn bị môi trường, thiết bị, dữ liệu,… cho quá trình testing.
 • Nắm được nội dung cũng như thực hiện kiểm thử các test cases có sẵn.
 • Phân tích và thiết kế các test case hoàn chỉnh, phức tạp hơn.
 • Thực hiện kiểm thử phần mềm.
 • Báo cáo các lỗi (bugs) và khiếm khuyết (defects) của phần mềm.
 • Hỗ trợ những hoạt động đảm bảo chất lượng khác…

Định hướng lâu dài trong con đường phát triển sự nghiệp

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học Tester tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

1. Test Manager/Test Lead – Định hướng quản lý.

Khi đã là một Senior Tester dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể được cân nhắc lên vị trí quản lý như Test Manager hay Test Lead. Dựa vào trình độ cũng như yêu cầu của công việc mà bạn sẽ được giao cho nhiệm vụ quản lý việc kiểm thử trên một hoặc nhiều ứng dụng khác nhau.

Khi đã là một Test Manager hay Test Lead, công việc của bạn sẽ không chỉ là một Tester đơn thuần mà còn bao gồm cả nhiệm vụ của một người quản lý. Bao gồm:

 • Lập kế hoạch tối ưu nhất cho quá trình testing
 • Quản lý, phân chia nhân lực cho từng dự án
 • Theo dõi tiến độ, đánh giá chất lượng công việc của các thành viên trong nhóm.
 • Báo cáo tình hình hoạt động của team cho những bên liên quan
 • Kết nối và trao đổi với các nhóm, phòng ban khác có liên quan đến dự án
 • Đào tạo, hướng dẫn cho những thành viên khác
 • Soạn thảo, đánh giá các tài liệu, test cases được sử dụng

Với vai trò là một Test Lead/Test Manager, công việc của bạn sẽ yêu cầu phải có một nền tảng chuyên môn vững chắc, cũng như nhiều kỹ năng mềm như quản lý nhân sự, quản lý dự án, khả năng làm việc nhóm và kết nối với mọi người, với những team khác.

2. Test Automation Engineer – Định hướng kỹ thuật

Bạn thích test và đam mê với lập trình? Hoặc chỉ đơn giản là muốn thử thách bản thân với một hướng đi mới trong nghề tester? Trở thành một Test Automation Engineer có thể sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Test Automation Engineer trong nhiều công ty được biết đến với vai trò giúp đẩy nhanh hiệu suất của quá trình kiểm thử. Vì thế, bạn cũng có thể có thêm nhiều lựa chọn khi tìm kiếm việc làm hơn nếu trở thành một Test Automation Engineer.

Test Automation Engineer là định hướng tuyệt vời của Tester
Test Automation Engineer là định hướng tuyệt vời của Tester

Kỹ năng lập trình là yêu cầu bắt buộc đối với một Test Automation Engineer. Nếu tốt nghiệp ngành CNTT thì đó sẽ là một lợi thế đối với bạn. Hoặc bạn cũng có thể tự học các ngôn ngữ lập trình thông dụng (như C/C++, Python, Java). Bên cạnh đó, các kiến thức về Test Design, SQL, Database, Performance Testing, Agile, Continuous Delivery, các công cụ, framework thường dùng như Selenium, Jmeter,… cũng rất cần thiết trong quá trình làm việc.

Kỹ sư kiểm thử phần mềm hiện đang là một nghề hot và được nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Vị trí này đòi hỏi bạn phải có sự tư duy của một Tester, và kỹ năng code của một Developer. Vì thế mà ở nhiều công ty hiện nay, mức lương của Test Automation Engineer cũng gần như ngang bằng với một Software Engineer.

3. Business Analyst (BA), PM – Định hướng quản lý sản phẩm

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường chuyển từ Tester sang BA. Tuy nhiên một số người vẫn có quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng không làm dev được thì làm test, không làm được test thì chuyển sang BA, PM. Bởi lẽ không phải dev nào cũng làm được test, mà cũng không phải bất cứ một tester nào cũng có thể đảm đương vị trí BA. BA là vị trí vừa yêu cần kỹ năng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, vừa đòi hỏi nhiều kỹ năng khác như:

 • Khả năng giao tiếp tốt để hỗ trợ trong quá trình trao đổi công việc với khách hàng.
 • Hiểu sâu về lĩnh vực của hệ thống, hiếu được sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực nào? giáo dục, kế toán hay ngân hàng,… để có thể thỏa thuận và trao đổi với khách hàng.
 • Kiến thức về CNTT hỗ trợ việc phân tích, thiết kế các module hệ thống cho team.
 • Kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin, kỹ năng truyền đạt, làm việc nhóm.

Bởi vậy, một Tester với kỹ năng ngoại ngữ tốt không đồng nghĩa với việc họ có thể trở thành BA. Nhưng nếu bạn có xuất phát điểm từ một Tester, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn nhờ vào khả năng nhìn nhận vấn đề trên mọi phương diện, và sở hữu tư duy end to end sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc phân tích nghiệp vụ.

Nếu bạn là Tester bạn cũng có thể định hướng theo BA
Nếu bạn là Tester bạn cũng có thể định hướng theo BA

4. Những hướng đi khác mà bạn có thể cân nhắc

Kiểm thử hiệu năng – Performance testing

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Performance testing sẽ được hiểu theo những nghĩa khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì vai trò của Performance testing là xác định hiệu năng, năng suất của một hệ thống nào đó (như khả năng chịu tải, lượt tải tối đa, khả năng đáp ứng các yêu cầu, v.v.). Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về hướng đi này, ngoài Performance testing, bạn co thể tìm kiếm các từ khóa khác như kiểm thử tải (Load testing), kiểm thử áp lực (Stress testing), volume testing, spike testing, scalability testing, endurance/soak testing.

Đây là một loại test phức tạp, dễ gây nhầm lẫn ảnh hưởng đến kết luận về sản phẩm. Do đó, các công ty thường sẽ có riêng một bộ phận QA với kiến thức sâu rộng và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu có nguyện vọng trở thành một Performance Tester, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian cho việc học và thực hành, không chỉ đơn thuần là tham khảo một vài tài liệu về hướng dẫn sử dụng Jmeter thì có thể đảm đương vị trí này được.

Kiểm thử bảo mật – Security testing

Giống với kiểm thử hiệu năng, kiểm thử bảo mật cũng là một vị trí nhiều khó khăn, thách thức trong giới Tester. Chỉ cần một sự cố nhỏ xảy ra cũng có thể hủy hoại toàn bộ danh tiếng của công ty. Vì vậy bất kỳ công ty nào cũng vô cùng chú trọng vào việc này. Có thể xem Security Testing là một trong những công đoạn đóng vai trò quan trọng nhất trong bất kỳ sản phẩm công nghệ nào.

Security Tester có nhiệm vụ xác định, kiểm tra mọi mối nguy hại cho hệ thống, tính toán những rủi ro có thể xảy ra đối với vấn đề bảo mật.

Kỹ sư cầu nối – BrSE

Có lẽ sẽ không nhiều bạn Tester nghĩ đến hướng đi trở thành một BrSE – Kỹ sư cầu nối. Tuy nhiên đây là một định hướng đáng cân nhắc và có thể thực hiện được. Nếu như Comtor chỉ đơn thuần là cầu nối về mặt ngôn ngữ thì BrSE đòi hỏi các kiến thức về IT để có thể truyền đạt những thuật ngữ chuyên ngành một cách chính xác. Thậm chí BrSE sẽ phải tham gia vào quá trình làm việc cũng như quản lý tiến độ của team kỹ thuật. Công việc của BrSE có thể sẽ có những nét tương đồng với các vị trí như Comtor, BA, PM hoặc cũng đơn thuần chỉ là BrSE, điều này tùy thuộc vào từng công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *